แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเครื่องเสียงในบ้านช่องห้องหับเช่นไรไม่ให้แห้ว  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3491
  • จิตพิสัย: +0/-0
เครื่องเสียงคือความสนุกสนานภายในที่พักอาศัยที่อยู่คู่กับเราและครอบครัวมาเป็นระยะนมนาน เนื่องมาจากเป็นทางออกที่สะดวกที่สุดวิธีหนึ่งที่ใช้พักผ่อนหย่อนใจจากการดูฟังเพลงและดูภาพยนตร์เครื่องเสียงมีตั้งแต่มูลค่าไม่กี่ร้อยบาทหรือไม่แค่หลักพันบาทไปจนกระทั่งราคาหลักหมื่นถึงหลักล้านเลยเชียว มั่นใจว่าการเลือกซื้อเครื่องเสียงเรือนซักชุดมิใช่ของง่ายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเริ่มหัดด้วยแล้ว ฉันนั้นเรามาดูวิธีการเลือกเฟ้นเครื่องเสียงบ้านช่องที่เหมาะกับท่านเลยดีกว่า
 
 อย่างแรกเลยคือควรสำรวจถึงความต้องการของตัวเองก่อน ได้แก่
 
 1. ชื่นชอบฟังแบบไหน ท่วงทำนองแบบไหน
หากว่าเจ้าชื่นชอบสดับท่วงทำนองป๊อป,บทเพลงลูกทุ่ง,วัยโจ๋,สมัยนิยม เครื่องเสียงบ้านที่ท่านอยากได้ก็อาจมีสุ้มเสียงที่ฉูดฉาดแต่งเติมสีสันไปในมิติทำนองเสียงบ้าง แรงขับทั้งของภาคขยายและลำโพงก็คงไม่ควรสูงนัก มองหาลำโพงที่มีความเร็วสูงสักนิดอย่างเช่น 89 dB SPL/W/M ขึ้นไป กับห้องขนาดสัก 4x6x2.5 เมตร กำลังขับสัก 60 W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม ก็น่าพอสนั่นหวั่นไหวห้อง แต่กระนั้นหากว่าเธอเบี้ยถึงจักเสาะหาภาคขยายที่กำลังสูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน ควรจะมองหาเครื่องขยายที่แต่งเติมทุ้ม,แหลมได้ด้วย ด้วยเหตุว่าทำนองเพลงแบบนี้การอัดเสียงค่อนข้าง มีขาดมีเกินเสมอ
 
 อย่างไรก็ดีหากว่าคุณชอบสดับเสียงดนตรีสายคลาสสิค หรือ นิวเอจ ซึ่งนิวเอจมักจะใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์ด้วยคอม ทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีมิติเสียงกว้างมาก (High Dynamic Range) ตอนครึกโครมก็จะดังอื้ออึง จึงต้องการภาคขยายที่กำลังขับสูงสักหน่อย อย่างน้อยๆ ก็น่าจะ 100W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม (200W.RMS/ข้าง ที่ 4 โอห์ม) กับลำโพงความไวไม่ควรต่ำกว่า 90 dB SPL/W/M (8 โอห์ม) หรือ 87 dB SPL/W/M ( 4 โอห์ม)
 
 2. ชื่นชอบฟังดังหรือว่าค่อยๆ
 คงมีใครเคยไปบ้านพักอาศัยเกลอแล้วเขาเปิดเสียงเพลงโผง โดยอาจทำเอาบางท่านไม่เข้าใจและรำคาญใจ แต่กระนั้นบางครั้งคนที่เปิดบทเพลงเสียงค่อนข้างดังสนั่น สิ่งที่เขาทั้งหลายต้องการคืออยากได้เสียงที่กระแทกกระทั้นมันส์ มีน้ำหนักพร้อมด้วยความคมชัดจนรู้สึกเข้าถึงได้ ไม่มีสิ่งใดขวางกั้นระหว่างเพลงกับคนฟังนั่นเอง
 
 เสียงที่มีความหนักเบากระแทกกระทั้น (Weight หรือ Punching) สามารถทำได้โดยใช้ภาคขยายที่อัดฉีด “กระแส” ได้อย่างจัง ในทันที ไม่อั้น แต่ก็ต้องพินิจว่าเราพำนักเรือนหรือพำนักคอนโด ถ้าเป็นบ้านที่แยกย่อยจากหลังอื่นพอสมควรก็เลือกสรรที่มี Dynamic Contrast ที่ค่อนข้างจะอิมแพค แต่กระนั้นหากว่าอยู่คอนโด เสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มันทะลุทะลวงผนังทำให้กวนใจห้องหับข้างๆ จะเห็นว่าความ คมชัด สด สมจริง ไปปะปนกับคำว่าดังกระหึ่ม มันต่างกัน เพราะฉะนั้นจงคิดทบทวนให้ดี
 
 3. มีห้องฟังโดยเฉพาะหรือว่าห้องอเนกประสงค์ โดยการมีห้องฟังหรือว่าทำห้องฟังเป็นพิเศษมีจุดแข็ง 3 ประการคือ
3.1 ลดหรือตัดไฟต้นลมการส่งเสียงรบกวนภายนอก เป็นเหตุให้พวกเราเปิดได้ดังกระหึ่ม สุดกำลังในระดับหนึ่ง ไม่ต้องเป็นกังวลว่าช่วงที่ต้องใช้กำลังขับแรงๆ จะกวนใคร
3.2 ลดปัญหาเสียงจากภายนอกเข้ามากวนใจ ซึ่งการสดับรับฟังดนตรีในที่เงียบสงบ ช่วยเพิ่มสมาธิในการสดับรับฟังได้มาก สุรเสียงจักเสนาะหูขึ้นเยอะ อีกทั้งไม่ต้องโหมแรงดังๆ สำหรับเอาชนะเสียงดังรบกวนภายนอก ทำให้แอมป์ ดอกลำโพงไม่ต้องทำงานหนัก ความไม่ชัดก็บรรเทาเบาบาง สำเนียงค่อยสุดๆไปอึกทึก สุดๆจะเป็นผลดี
3.3 การมีห้องฟังเป็นเป็นเรื่องเป็นราวเป็นเหตุให้สามารถบังคับการอะคูสติกหรือว่าการก้องของห้องได้มาก เข้าถึงแกนกลางคุณภาพของเครื่องเสียงได้ดี
 
แต่ทว่าถ้ามีห้องอเนกประสงค์ สิ่งที่จำเป็นจะต้องลงมือสิ่งแรกคือเลือกคัดเครื่องเสียงให้สอดคล้องกันกับขนาดห้อง ไม่ควรจะซื้อแบบที่เล็กเกินไป แต่ทว่าถ้าหากจะซื้อแบบขนาดใหญ่ ต้องคำนึงว่าห้องที่กว้างนั้นจักเป็นเหตุให้ศักยภาพของเครื่องเสียงลดทอนลงจนน่าเสียดายหรือไม่
 
 4. ไม่ต้องจ่ายเงินยกชุดแบรนด์เดียวกันไปหมด
ที่จริงแล้วแทบจะไม่มีผู้ประกอบการเครื่องเสียงระดับไฮ-ไฟถึงระดับไฮเอนด์รายไหนเลยที่จะสามารถทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น,เครื่องขยาย,ลำโพง,สาย,ตัวกรองไฟคุมไฟ โดยมากถ้ามีสินค้าครบถ้วน มักสั่งผลิตจากภายนอกแล้วเอามาประกอบติดแบรนด์ตนเอง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากจีนออกมาแบบฟอร์มนี้ทั้งสิ้น เครื่องเสียงไฮเอนด์หรือซุปเปอร์ไฮเอนด์มักจะถนัดเฉพาะอย่างจริงๆ ชำนาญเครื่องก็ไม่เจนจัดต้นลำโพง รอบรู้ลำโพงก็ไม่เอาดีทางเครื่องเท่าไหร่ ฉันนั้นพินิจพิเคราะห์จากหลายๆ ยี่ห้อมารวมกันดีกว่า
 
 5. ราคา
อย่างที่บอกกล่าวไปว่าเครื่องเสียงบ้านมีมากหลายช่วงราคามาก จากหลักพันไปจนหลักล้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตั้งงบประมาณที่เราพอที่จะซื้อได้ที่สุดโดยไม่ต้องกระวนกระวายใจกู้หนี้ยืมสินใคร และใช้สิ่งที่เราแนะนำไปเป็นตัวขีดเส้นสเปคโดยอย่าให้เลยงบประมาณที่ตั้งไว้
 
 ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้านแบบรวบรัดได้สาระสำคัญที่กระผมนำมาเสนอทุกคน คาดหมายว่าจะเป็นผลดีกับผู้ที่ประสงค์เครื่องเสียงบ้านดี ๆ เหมาะกับตัวเองมาไว้ในเป็นเจ้าของนะครับผม

Tags : เครื่องเสียง,เครื่องเสียงบ้าน,เครื่องเสียง ราคาถูก


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34