แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: Receiver ยอดเยี่ยมสังเกตที่อะไร  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3491
  • จิตพิสัย: +0/-0
Receiver ยอดเยี่ยมสังเกตที่อะไร
« เมื่อ: มกราคม 07, 2019, 01:49:02 AM »
ในพวกนักเล่นเครื่องเสียงพวกโฮมเธียเตอร์นั้น Receiver หรือที่เรียกย่อๆ กันว่า AVRเป็นวัสดุอุปกรณ์สิ่งสำคัญที่จำเป็นโดย Receiver ก็คือการหลอมนำปรีแอมป์, จูนเนอร์ และภาคขยาย รวมถึงภาคถอดรหัสระบบเสียงเซอร์ราวนด์อัดใส่ไว้ในตัวเครื่องเดียวกัน เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ทำให้ระบบภาพและเสียงมาบรรจบกันก่อนที่จะส่งต่อไปที่ชุดลำโพงและระบบภาพ ตัวอย่างเช่น TV ซึ่งจักเป็นเหตุให้ต่อเติมอรรถรสในการดูอย่างโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว
 
                 เวลานี้มนุษย์เราเห็นว่า AVR ยังสามารถทำอะไรหลายอย่าง ได้ยิ่งกว่านั้น อย่างเช่น การเข้าอินเตอร์เน็ต หรือการเล่นเสียงดนตรีผ่านระบบ Home Networking โดยทำให้กลายเป็นจุดศูนย์รวมความรื่นเริงของครอบครัว โดยการซื้อ Receiver ตัวหนึ่งสำหรับห้องโฮมเธียเตอร์นั้นหมายความว่าคุณกำลังซื้ออนาคตของความเบิกบานใจภายในบ้านเรือนเลยเทียว ซึ่งผมจะมาชี้ช่องทางการคัดเลือกซื้อ Receiver สำหรับคนที่ให้ความสนใจกัน
 
 1. คัด Receiver ให้มันมีแนวเสียงที่หวัง
                พยายามเลือกคัดแบรนด์ที่ให้ข้อเด่นของน้ำเสียงของยี่ห้อนั้นๆตรงกับรสนิยมของท่านไว้ก่อน อย่าไปดูรุ่นที่มีคนระบุว่าดีเลิศ ไม่ก็ไปคัดเลือกแบรนด์มีชื่อแต่เพียงอย่างเดียว โดยเหตุที่หากว่าเธอชอบสุรเสียงดุดัน เบสหนัก แต่ไปคัด Receiver น้ำเสียงนิ่มนวลก็มิได้ก่อความสำราญให้คุณอย่างแท้จริงหรือท่านใดจักมาเซ็ตสุรเสียงทีหลังนั้นก็ใคร่บอกกล่าวว่าในประเด็นของโทนเสียงต่อให้หมั่นเซ็ตอย่างไรก็มิสามารถทำให้แบรนด์นึงน้ำเสียงเหมือนกับอีกยี่ห้อนึงได้
 
 2. ดูจำนวนแชนแนลให้เพียงพอ
                วิเคราะห์ความต้องการของตนเอง พร้อมกับที่จักใช้เล่นกับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ โดยมาตรฐาน คือ Atmos7 แชนแนล หรือว่าถ้าใครอยากอุ่นใจก็ไปกระทั่ง 9 หรือ 11 แชนแนลเลยก็ดี
 
 3. เลือกคัดระบบเสียงที่รองรับให้เพียงพอกับตอนนี้
                ช่วงนี้ให้ดูระบบเสียง Immersive Sound เช่นว่า Dolby Atmos, DTS:X ไว้ก่อน ส่วนพวกเสียง HD เช่นว่า Dolby True HD, DTS HD นี่คือขั้นต้นพื้นๆ ขาดไม่ได้เลยเทียว
 
 4. รองรับระบบภาพ 4K
                ถ้าหากเจ้ามี TV ที่ระบบภาพให้เป็น 4K Ultra HDTV คุณก็ควรใช้ Receiver ที่สามารถรองรับกับ Content หรือว่ารายการที่บันทึกมาในรูปแบบ 4K ด้วย ซึ่งสมัยนี้ Receiver ระดับราคาไม่เกิน 40,000 บาท ก็มีความชำนาญนี้เช่นเดียวกันทั้งหมดทุกตัว
 

  • ระบบ Wireless Networking


                สติ๊กเกอร์หลากหลาย ที่แปะไว้บนตัวเครื่องแสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะสำคัญ ตัวอย่างเช่น Pandora, Rhapsody หรือ Spotify คือผู้ให้บริการ streaming ผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่หลักๆ ในสมัยนี้มักจะให้การเชื่อมต่อผ่าน Ethernet ประเภท LAN แต่ทว่าก็มีระบบการต่อเน็ตเวิร์กประเภทไม่มีสายมาให้เช่นเดียวกัน เช่น WiFi พร้อมทั้งบลูทูธ ซึ่งความต่างของระบบต่อแบบไร้สายทั้งสองแบบก็อยู่ที่ความง่ายดาย ความสบายในการคอนโทรล พร้อมด้วยคุณภาพของการเล่นไฟล์เพลงนั่นเอง
 
 6. ขนาด Receiver
                ควรให้สมกับสัดส่วนของห้องหับ พร้อมกับขนาดของดอกลำโพงว่าขับยากเพียงใด
ถ้าห้องเล็กๆ 3 x 3.5 เมตร ห้องนอนปิด ต้นลำโพงประเภทย่อม อย่างนี้การใช้ Receiver เล็กๆอาจพอเพียงแล้ว การเพิ่มเงินทองไปใช้รุ่นใหญ่คงเหลือบเห็นความแตกต่างบ้างแต่ก็ขี้ปะติ๋วจนไม่คุ้มกับเงินทองที่จ่ายเพิ่มเติม รวมถึง Power ก็อาจจะเป็นสิ่งที่เกินจำเป็น ด้วยเหตุว่าได้รับเพียงโทนน้ำเสียงที่เปลี่ยนไป แต่ทว่าพละกำลังพร้อมกับเนื้อเสียงนั้นไม่มีส่วนพัวพันเลย
 
 7. ระบบ MultiRoom
                ครั้นท่านอยากแบ่งปันการรับฟังเสียงเพลงไปยังห้องต่างๆ ภายในบ้าน หรือทุกหัวระแหงที่ท่านต้องการเพลง Receiver บางรุ่นมีฟังก์ชัน Multi Zone รวมไปถึงฟังก์ชัน Multi Source Audio ที่ทำให้เจ้าสามารถบรรเลงดนตรีได้จากแหล่งต้นทางที่ต่างกันในแต่ละบริเวณ โดยสามารถใช้ความจัดเจนนี้ได้ผ่านทางภาคขยายที่มากับตัวเครื่อง หรือว่าจักนำเฉพาะสัญญาณ Line-out ไปเชื่อมกับ Active Speaker ข้างนอกก็ได้ ปัจจุบันการทำงานในส่วนนี้นับว่าง่ายดายและประหยัด เพราะว่าสามารถควบคุมเลือกสรรเพลงจากแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในวง network เดียวกันกับ AV Receiver ได้เลย


  •  งบประมาณ


                เวลาเลือกสรร Receiver พยายามกำหนดราคาที่จับจ่ายไหวจากนั้นค่อยเลือกรุ่นที่อยู่ในงบประมาณในฟังก์ชันครบเครื่องที่สุด โดยดูว่า แชนแนล Preout รองรับระบบเสียงที่ต้องการหรือเปล่า หากว่ามีเยอะเกินควรอีกทั้งราคาจ่ายไม่ไหวก็ลดลงมา
 
ส่วน Option รองๆ อย่าง Blutooth, Streaming อาทิเช่น Chormcast, Playfi, Zone2 ต่างๆ จำพวกนี้ หากว่างบประมาณไม่ถึงจริงๆ ก็ไม่ควรให้ความสนใจ มาดูที่พื้นฐานการใช้งานทั่วๆ ไปให้แน่นก่อน
                จะเห็นได้ว่าการที่ท่านจักเลือกเฟ้นซื้อ Receiver ที่เหมาะกับตัวเราเองนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สังเกตถึงความเหมาะเจาะของตัวเองก่อน ว่าพึงประสงค์อะไรและมีงบประมาณเท่าไหร่ พอดำเนินต่อไปตามขบวนการนี้ เธอจะได้ Receiver ที่ถูกใจแน่ครับ

Tags : Receiver,receiver ราคา,receiver ราคาถูก


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34