แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3584
  • จิตพิสัย: +0/-0
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ
« เมื่อ: มกราคม 07, 2019, 12:30:34 AM »
ถ้าหากคุณกำลังจักเริ่มกิจการภัตตาคาร ร้านขายของชำ หรือร้านรวงอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณไม่ควรพลาดพลั้งบทความนี้เด็ดขาด เพราะว่าวันนี้กระผมจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ โดยจะแยกประเภทตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อที่จะเป็นการรักษาอาหารการกินให้ดำรงประโยชน์อยู่เสมอ ฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิกี่มากน้อย อีกทั้งการใช้งาน และการบำรุงรักษาตู้แช่เย็น มีหลักปฏิบัติอย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรือว่าอาชีพหน้าที่ที่เกี่ยวเนื่องการเข้าครัว จักควรทราบถึงวิธีการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังคงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางเก็บรักษาอาหารได้อย่างนานเลยเชียว แต่กระนั้นจำเป็นต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นของกินที่เน่าเสียได้เร็ว ทั้งนี้เพราะเมืองไทยคือประเทศเขตร้อน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเหม็น ดังนั้นคุณพึงจะถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิโดยประมาณ 0-2 องศา หรือว่าจักใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศา ก็จะช่วยให้การเก็บอาหารประเภทนี้ได้นานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม พร้อมทั้งผลิตผลจากน้ำนม เหมาะที่จักถนอมไว้ที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการถนอมของกินทุกชนิด ที่มีคำเสนอแนะให้ถนอมไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เนื่องจากจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะจักแช่เย็น ดังเช่น กล้วยหอม และส้ม เพราะว่าความเย็นจักทำให้เนื้อระบมและรสไม่แซบ โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ  10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเจาะจงอีกด้วย อาทิ ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสะเทือนภายในตู้ ช่วยรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือว่าจะเป็นตู้โชว์ขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นอาทิ โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จักมีมูลค่าที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน หรือว่าธุรกิจที่คุณกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะควรคำนึงถึงก็คือ การใช้งานและรักษา โดยคนที่เป็นเจ้าของกิจการค้า หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การจัดเตรียมทำเลที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น พึงจะจัดวางตู้แช่เย็นในบริเวณที่มีสภาพอากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้แผงระบายความร้อนด้านหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาประมาณ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการถ่ายเทอากาศดี
- เตรียมกระแสไฟฟ้า พร้อมทั้งพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟควรต้านกระแสไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือเปล่า ทั้งนี้เพราะถ้าไม่ติดแน่น อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจสอบแผงระบายความร้อน จะต้องชำระล้างอยู่สม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้เปรอะเปื้อนหรือว่าฝุ่นเกาะจนหนา เพราะจะเป็นเหตุให้เสียกระแสไฟฟ้า รวมถึงเป็นการขวางการระบายด้วยเหมือนกัน
- มิต้องแช่ของเยอะจนเกินไป เพราะจะเป็นเหตุให้ความเย็นด้านในระบายไม่ฉลุย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม โดยจักทำให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเมื่อ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นด้านในตู้จะกระจายออกมา อากาศร้อนภายนอกจะเข้าแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานเยอะขึ้น ครั้นเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้พอดี ยามวางตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำต้องเฝ้ารอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ หากเอาของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะเนื่องจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำงานหนัก
- ควรจะเชื่อมสายไฟจากตู้ (ด้านล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอเพื่อความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34