แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: ตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศอย่างไร ให้เซฟเงินในกระเป๋ามากที่สุด  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3480
  • จิตพิสัย: +0/-0
ตอนสภาพอากาศมันร้อน มันก็เลยต้องค้นหาอะไรเพื่อที่จะหายอบอ้าวกันนิดนึง ใครชอบรับประทาน ก็มองหาอะไรกินดับร้อนกันไป แต่ถ้าผู้ใดต้องการอากาศในที่พักไม่อบอ้าวเหมือนกับนรก ก็คงน่าจะต้องพึ่ง “แอร์” หรือเรียกว่า “เครื่องปรับอากาศ” แล้วละ หากใช้แอร์ บางท่านก็คงจะกังวลใจส่วนประเด็นของรายจ่ายค่าไฟฟ้าที่มันจะตามมาทีหลัง แต่ทุกคนจะมีหลักเกณฑ์การเลือกอย่างไร เพื่อจะได้ทั้งของคุณภาพ แล้วก็ยังประหยัดด้วย ไปดูกันเลย
อันดับแรกเราจะจำเป็นต้องนึกถึงลักษณะของแอร์ควรจะให้เหมาะสมต่อสถานที่กับการทำงาน ซึ่งสมัยนี้นั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก โดยที่แต่ละรูปแบบก็มีคุณลักษณะแตกต่างกันไป หากสมมติว่าซื้อผิดนั้น ทำให้สามารถทำให้ก่อให้เกิดผลเสียแก่แอร์ และยังทำให้เสียพลังงานไปอีก โดยหลักๆ แล้วนั้น เครื่องปรับอากาศจะแบ่งออกเป็นหลายหมวดหมู่ เช่น เครื่องปรับอากาศติดผนัง, แอร์ตั้งพื้น, เครื่องปรับอากาศติดฝ้าเพดาน รวมทั้ง แอร์เคลื่อนที่ ซึ่งแต่ละลักษณะ มีรูปลักษณ์เป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย
อันแรกคือแอร์ติดผนัง โดยเครื่องปรับอากาศอย่างนี้ เป็นที่ใช้มากกันอยู่แล้ว หรือน่าจะต้องคุ้นเคยกันอยู่บ่อยๆ นั่นแหละ เพราะใช้งานที่หลากหลาย ประกอบด้วยรูปแบบการดีไซน์ที่ร่วมสมัย รวมถึงก็มีขนาดพอดี แล้วยังยังทำให้เซฟพลังงาน รวมทั้งสามารถดูแลรักษาสะดวกสบาย เพราะเครื่องปรับอากาศลักษณะนี้ เหมาะสำหรับห้องขนาดไม่ใหญ่มาก และที่พัก หรือว่าคอนโดทั่วไป ทำให้ตรงใจกับความต้องการในการทำงานได้แบบหลากหลายรูปแบบ
ถัดมาเป็นแอร์ตั้งขึ้นพื้น ซึ่งเครื่องปรับอากาศแบบนี้ถือเป็นชนิดที่มีการแผ่กระจายความเย็นฉ่ำได้ดี สามารถสร้างความเย็นฉ่ำได้แบบรวดเร็ว รวมถึงทนต่อการทำงาน รวมไปถึงทนทานกับฝุ่นควันอีกด้วย เพราะว่าลักษณะของเครื่องปรับอากาศจะเป็นรูปแบบติดตั้งกับพื้น เหมาะสำหรับห้องที่มีสัดส่วนกว้าง โรงงาน รวมทั้งมีประชากรหนาแน่น  โดยที่แอร์ลักษณะนี้จะทำงานใช้เสียงดัง ก็เลยทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าแอร์แบบอื่นๆ
อย่างต่อไปคือกลุ่มแอร์ฝังฝ้าเพดาน โดยประเภทนี้จะเป็นแอร์ 4 ทิศทาง ตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำยา รวมถึงท่อน้ำเสีย สามารถติดตั้งด้านในฝ้าเพดาน ช่วยให้สามารถเก็บทรงความสวยงามของห้องได้เหมือนเดิม ลดข้อจำกัดในการติดตั้ง โดยที่เหมาะกับห้องที่จำเป็นในเรื่องความเป็นระเบียบ ช่วยให้ภายในบ้านเรียบร้อยอย่างเดิม  อย่างไรก็ตามเครื่องปรับอากาศแบบนี้มักจะสนนราคามักจะสูงกว่าแอร์ลักษณะอื่นๆ
และประเภทสุดท้ายก็คือแอร์เคลื่อนที่ ซึ่งเครื่องปรับอากาศกลุ่มนี้จะไม่ซับซ้อนเหมือนกับแบบที่แล้ว เพราะแค่เพียงเสียบปลั๊ก ก็ใช้งานได้เลย เพราะแอร์แบบนี้ใช้ได้อย่างเดียวกันกับแอร์ที่อยู่อาศัยทั่วๆ ไป แต่ว่าไม่เหมือนใครก็ตรงที่สามารถย้ายที่ได้ และก็ไม่ต้องติดเข้ากับผนังด้วย เหมาะกับคนที่อาศัยหอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม ดูแลรักษาก็ง่ายดาย เหมือนแอร์ทั่วไปเลย
กลับมาที่หลักเกณฑ์การตัดสินใจซื้อกันต่อ ต่อมาก็จำเป็นต้องเลือกสัดส่วนเครื่องปรับอากาศให้เข้ากับพื้นที่ห้อง เพราะว่าถ้าทราบสัดส่วนห้องเรียบร้อยแล้วนั้น ก็จะไม่ยากกับการซื้อขนาดของเครื่องปรับอากาศและการคิดค่า BTU นั่นเอง เพื่อเหมาะสมกับการทำงานและทำให้
ประหยัดไฟฟ้า โดยหลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่า BTU คืออะไร ซึ่งมันคือ ขนาดสร้างความเย็นของแอร์ โดยย่อมาจากคำว่า British Thermal Unit โดยที่ 1 ตันความเย็น จะเท่ากับ 12000 BTU ต่อชั่วโมง ฉะนั้นการเลือกซื้อ BTU ย่อมมีความสำคัญ เพราะว่าจะเกี่ยวเนื่องกับ การประหยัดพลังกับอายุการทำงานของเครื่องปรับอากาศนั่นเอง ซึ่งหากตัดสินใจเครื่องปรับอากาศที่มี BTU มากเกินไป ก็ทำให้ทำงานของคอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย เนื่องจากมีการทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ประสิทธิภาพด้านในถดถอย และยังมีผลให้ให้มีความชื้นข้างในห้องมาก อาจทำให้ผู้อาศัยป่วย หรือไม่ก็ป่วยได้ อีกทั้งยังส่งผลให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าอีกด้วย หรือไม่ก็สมมติว่าตัดสินใจแอร์ที่มี BTU น้อยเกินไปก็จะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานทุกเมื่อรวมถึงมากจนเกินพอดี  เพราะว่าอุณหภูมิความเย็นไม่ตรงกับที่ปรับหรือกำหนดไว้  ซึ่งจะส่งผลทำให้เครื่องปรับอากาศชำรุดได้ง่ายๆ รวมถึงเปลืองไฟฟ้าอีกด้วย
                ถัดมาก็เป็นแนวทางไม่ยุ่งยาก เลยที่ไม่ว่าใคร ก็ต้องช่วยให้เลือกเลือกแน่นอน นั่นก็คือ การตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศที่ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะนั่นคือ คุณภาพในการใช้งานพลังงานที่คุ้มที่สุด เลยจะช่วยประหยัดไฟฟ้าและประหยัดรายจ่ายได้นั้นเอง

Tags : แอร์,เครื่องปรับอากาศ,แอร์ ราคา


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34