แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: เตาแก๊สประเภทใดเหมาะสมกับครัวคุณ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3406
  • จิตพิสัย: +0/-0
เตาแก๊สประเภทใดเหมาะสมกับครัวคุณ
« เมื่อ: มกราคม 06, 2019, 04:58:48 PM »
เตาแก๊สถือเป็นสิ่งสำคัญของครัวที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี เนื่องด้วยเป็นอุปกรณ์สำคัญในการประกอบอาหาร แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะมองว่าแค่ใช้ทำครัวให้จบสิ้นก็น่าพอใจแล้ว แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีเพิ่มมากขึ้น เช่นฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมทั้งการออกแบบให้เข้ากับผู้ใช้ได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายชนิดอีกด้วย ข้าพเจ้าจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าและเหมาะสมให้ทุกคนกัน
 
 แบบของเตาแก๊สในตอนนี้มี ดังต่อไปนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊สที่ผู้คนรู้จักชินมาก เหตุด้วยลักษณะที่คุ้นตา มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด เร่ง ผ่อน ไฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้มักจะออกแบบมาให้ใช้งานในที่พักอาศัยที่ใช้หุงหาอาหารเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ไม่ยากและปลอดภัยต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยทั่วไปเตาลักษณะนี้จะมีอายุใช้งานที่ยาวนาน โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและวัสดุ เราสามารถแบ่งเตาลักษณะนี้ตามรูปพรรณสัณฐานของหัวเตาแก๊สได้ 3 ประเภท ดังต่อไปนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
คือเตาแก๊สชนิดเริ่มแรก ทำจากเหล็กหล่อซึ่งมีความทนทานสูง แต่แม้ปรับช่องอากาศไม่ดี หรือเมื่อใช้งานไปนานๆ รูหัวเตามักอุดตัน ส่งผลลัพธ์ให้เปลวติดเป็นพักๆ และอาจจะเป็นเหตุให้ก้นหม้อดำได้ โดยจุดดีของหัวเตาแก๊สลักษณะนี้คือมีอายุใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะพิเศษของหัวเตาอินฟราเรดคือไม่มีเปลวไม่ก็มีเปลวไฟระดับต่ำ แต่ทว่าให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องวิตกเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ ยิ่งไปกว่านั้นหัวเตาประเภทนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดด้วย  แม้กระนั้นข้อเสียก็คือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบคือหัวเตาที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้มาก ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อจะเพิ่มแรงดันแก๊ส หัวเตาพวกนี้เร่งไฟได้มากกว่าหัวเตาเหล็กกับหัวเตาอินฟราเรดแต่มีอายุใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้ในการทำครัวแบบหนัก เน้นคนที่ทำอาหารเป็นประจำ และคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ อาทิ ร้านอาหาร เนื่องจากเตาแก๊สประเภทนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การจุดไฟแรงดันสูงนี้โดยส่วนมากจำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางแบรนด์ที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมสำหรับการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ โดยรวมอยู่ที่คร่าวๆ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกออกแบบมาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดเล็ก ชนิด 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดที่ตั้งในการวางเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา มีข้อดีคือราคาถูก  แต่จุดบกพร่องคือเร่งไฟได้แผ่ว เหมาะกับการอุ่นอาหารการกินมากกว่าทำกับข้าว

 เมื่อเรารู้จักจำพวกของเตาแก๊สแล้วมาดูวิธีเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะสำหรับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  คือสิ่งที่จำเป็นจะต้องระลึกเป็นอันดับแรกในการซื้อเตาแก๊สคือความพอเหมาะกับการใช้งานและความสามารถ ดังเช่น หากว่าคุณต้องการ นำเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว คุณควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดไว ฯลฯ

 2.ขนาดเนื้อที่ติดตั้งเตา เตาแก๊สมีหลากหลายขนาด หลายความสูง ก่อนที่ตกลงใจซื้อเตาแก๊สตัวใด ท่านควรที่จะสำรวจพื้นที่ติดตั้งเตาแก๊สก่อน

 3.งบประมาณ ดูว่าตัวคุณเองมีงบสำหรับการซื้อเตาแก๊สเพียงใด ถ้ามีงบประมาณเพียบ ขอแนะนำว่าพึงจะซื้อเตาที่มีแบรนด์เป็นที่รู้จักจะดีกว่า ก็พราะว่า เตาแก๊สมียี่ห้อมักมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าเตาไม่มียี่ห้อ
4.ชิ้นส่วน หัวข้อนี้สำคัญมากๆ ก็เพราะว่าเมื่อเตาแก๊สคุณเกิดเสื่อมโทรมขึ้นมา ถึงแม้ว่าแบรนด์นั้นจะมีการรับประกัน ทว่าอาจต้องใช้เวลาเคลมพอสมควรกว่าจะแก้ไขจนสำเร็จ ตรงข้าม แต่บางทีคุณอาจจะเพียงซื้ออะไหล่ราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งคุณสามารถซักถามร้านที่คุณไปซื้อได้เลยว่ามีอะไหล่ขายแบ่งหรือไม่
 
 ทั้งหมดคือการแนะนำประเภทของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่บ้านช่องหรือเปิดห้องอาหารนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34