แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: จักรเย็บผ้า กับความรู้ดี ๆ ที่แม่บ้านต้องเอาใจใส่  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3491
 • จิตพิสัย: +0/-0
อาจมีแม่บ้านแม่เรือนหลาย ๆ คนที่ชอบแก้ไขเสื้อผ้าหรือเย็บผ้า ซึ่งเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญคงหลบหลีกไม่พ้นเครื่องเย็บผ้านั่นเอง ซึ่งใครปรารถนาจะได้เครื่องเย็บผ้าสักเครื่องและไม่มีข้อมูลมาก่อนอาจจะกังขาน่าดูเลยเชียว พวกเราเลยรวบรวมข้อมูลและความรู้มาให้ทุกผู้ทุกนามเห็นประจักษ์กัน
 
 ในปัจจุบันนี้ผู้สร้างได้มีการออกแบบจักรเย็บผ้าออกมาหลายหลากแบบ โดยดีไซน์ให้มีสมัยนิยมมากขึ้น ใช้งานคล่องยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังดีไซน์ให้สามารถใช้งานได้ต่างๆนาๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกเฟ้นซื้อจักรเย็บผ้าได้ตามวัตถุประสงค์ที่พึงปรารถนาใช้งานดังนี้
 
 1. รู้เป้าหมายที่จักนำไปใช้
                ควรริเริ่มจากการที่มีจุดหมายปลายทางชัดเจนแล้วว่าประสงค์เลือกซื้อเครื่องเย็บผ้า เพื่อมาใช้งานแบบไหนไม่ว่าจะเป็น
 
ซ่อมเครื่องแต่งตัวทั่วๆ ไป
                โดยขั้นต้นสำหรับเริ่มหัดหรือว่าพึงประสงค์แค่เอามาใช้แก้ไข เติมแต่งเครื่องนุ่งห่มในเวลาจำเป็นและเย็บเป้หรือไม่ของหยุมหยิม สามารถเลือกเป็นจักรที่มีฟังก์ชันการเย็บทางตรงอย่างเดียวก็พอเพียง ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีทั้งเครื่องเย็บผ้าไฟฟ้าหรือเครื่องเย็บผ้าคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดย่อม เย็บได้ละมุนและใช้งานง่ายกว่าหัวจักรเหล็กที่จะย้ำความเข้มแข็งคงทนจากการใช้งานอย่างเป็นประจำ อยู่ที่ว่าต้องการปุปะเป็นอดิเรกหรือต้องการรับงานแก้มาเย็บเสริมด้วยนั่นเอง
 
 ทำงานฝีมือ
                นอกจากเครื่องเย็บผ้าที่มีฟังก์ชันการปะเส้นตรงอย่างเดียวแล้ว ก็ยังมีรูปแบบที่เพิ่มฟังก์ชันการเย็บตะเข็บแบบต่างๆ อย่างแถวซิกแซก รวมทั้งการปะงานควิ้นล์ และในบางรุ่นอาจเพิ่มการปักเข้าด้วย ซึ่งจักเหมาะกับการเย็บเสื้อผ้าทั่วไปพร้อมทั้งทำงานฝีมืออื่น ๆ เสริมเพิ่มด้วย หากวันใดอยากตัดขากางเกงก็ทำได้
 
 2. ตั้งงบและตรวจสอบราคา
                หลังจากทราบความจำเป็นและเลือกคัดรูปแบบจักรเย็บผ้าที่ต้องการได้แล้ว หลังจากนั้นก็ต้องตั้งงบและตรวจหาราคากัน ซึ่งเครื่องเย็บผ้าที่ไม่มีลูกเล่นต่างๆ ก็อาจจะเริ่มที่ 3,000-4,000 บาท อย่างไรก็ดีถ้าเป็นจักรเย็บผ้าที่เก่งปะได้หลายแบบหรือเครื่องเย็บผ้าปักก็อาจจะมีราคาแพงถึงหลักหมื่น
 
 3. ดูผลิตภัณฑ์ของจริง
                ก่อนที่จักจ่ายเงินผู้ชื้อควรจะได้ดูสินค้าจริงๆ มากกว่าการดูผ่านแค่รูปภาพเท่านั้น ควรจะเดินทางไปดูผลิตภัณฑ์จริงที่ร้านขายจริงโดยตรง บางร้านขายของอาจจะมีการแสดงให้เห็นการใช้งานจักรรุ่นต่างๆ ให้ได้เยี่ยมชม รวมถึงผู้ซื้อยังสามารถไต่ถามสิ่งที่อยากรู้จากผู้ช่ำชองอีกด้วย
 
 4. เทียบเคียงข้อดีจุดด้อยของแต่ละรุ่น
                ภายหลังที่ได้ดูผลิตภัณฑ์ของจริงแล้ว ควรมีการหยิบยกข้อมูลที่ได้มาทำการเปรียบรุ่นของเครื่องเย็บผ้าว่าแต่ละรุ่นมีความต่างกันเช่นไร ไม่ว่าจะเป็นความสามารถ วิธีการใช้งาน รวมไปถึงมูลค่าจักรเย็บผ้าแต่ละรุ่นด้วย
 
 5. ตรวจทานบริการหลังการขาย
                บริการหลังการขายเป็นอีกข้อสำคัญในการเลือกซื้อจักร เพราะเช่นนั้นถ้าหากร้านทำการค้าเครื่องเย็บผ้าที่ให้บริการมีการบริการเพิ่มเติมนอกเหนือจากการขาย จักร เช่น การบริการซ่อมแซม การบริการเคลื่อนย้าย การบริการติดตั้ง จักทำให้ลูกค้าสะดวกในการใช้งานเครื่องเย็บผ้าและการเคลื่อนย้ายมากยิ่งขึ้นรวมทั้งผู้ใช้ควรจะคัดร้านรวงซื้อขายจักรที่มีอะไหล่จักรเย็บผ้าให้บริการครั้นเสื่อมสภาพ
 
 ทันทีที่ได้จักรมาแล้วการบำรุงรักษาจึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำตามมาดังต่อไปนี้

 • การหล่อลื่นหรือว่าการหยอดน้ำมันเครื่องจักรกล การหยอดน้ำมันเครื่องจักรให้ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละหน ตรงที่มีสัญลักษณ์กำหนดไว้ และตามรอยเชื่อมข้อเหวี่ยงหลากหลาย โดยใช้น้ำมัน จุดละ 1-2 หยด และห้ามหยอดน้ำมันในขณะเครื่องจักรทำงาน
   
   2. หากไม่ได้ใช้จักรเย็บผ้าเป็นเวลานาน ควรใช้น้ำมันจาระบีอย่างใส ชโลมให้ทั่วกันทุกส่วนที่เป็นโลหะ เพื่อระแวดระวังการเกิดสนิม และควรใช้ผ้าห่อหุ้มเครื่องเย็บผ้าให้มิดชิด
 • เราไม่ควรจะเก็บเครื่องเย็บผ้าไว้ใกล้ที่ที่มีความชื้น เพราะทำให้เกิดสนิมได้
   
   ยิ่งไปกว่านี้วิถีทางการบำรุงรักษาแยกแยะได้เป็น 2 ลักษณะดังต่อไปนี้

 •  บำรุงรักษาประจำวัน


                โดยสำรวจดูความเป็นระเบียบเรียบร้อยทั่วไป อาทิ ความผิดปกติที่โซนตัวเครื่องจักรและมอเตอร์ ทำความสะอาดที่แถวเท้าทับผ้า แท่นฟันจักร เข็มเครื่องเย็บผ้าและรอบๆ ตัวเรือนกระสวย และหลังจากหยุดใช้จักรเย็บผ้าแล้ว ให้เอาเศษผ้า มาขึงไว้ที่ใต้เท้าทับผ้าทุกครั้ง
 
 2. การรักษาประจำอาทิตย์
                โดยตรวจทานเช็คสังเกตระดับน้ำมัน ให้อยู่ในระดับที่แน่นอน คือ ระดับ High กับ Low หากว่าน้ำมันสกปรกเยอะ ควรจะทำการเปลี่ยนขนน้ำมันจักร โดยใส่น้ำมันใหม่ ให้ได้ระดับตามเกณฑ์มาตรฐาน และต้องตรวจทานความตึงของสายพานจักร โดยให้อยู่ในระดับที่กำลังดี รวมทั้งหยอดน้ำมันหล่อลื่น ตรงจุดข้อต่อหรือตรงจุดอะไหล่ที่เกิดการเสียดสี แต่ทว่าห้ามหยอดน้ำมันมากเกินไป เหตุเพราะจะทำให้น้ำมันไหลออกมาด้านนอกจนเปื้อนเปรอะ
 
 งานฝีมือนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ความชำนาญผู้ทำ แม้กระนั้นเครื่องมืออย่างจักรเย็บผ้าที่ดีมีคุณภาพก็เป็นตัวช่วยสำคัญให้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากเพิ่มขึ้น ซึ่งจากที่ผมสรุปถึงข้อมูลก่อนการเลือกซื้อและการทะนุบำรุงจักรเย็บผ้าไปแล้วนั้น คาดหวังว่าจะเป็นวิธีการที่ดีให้ผู้ให้ความสนใจทุกคนนะฮะ

Tags : จักรเย็บผ้า,จักรเย็บผ้า ราคา,จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34