แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกโทรทัศน์ยังไงให้ถูกใจและสมราคา  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3480
  • จิตพิสัย: +0/-0
เลือกโทรทัศน์ยังไงให้ถูกใจและสมราคา
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 03:07:23 PM »
จากแรกเริ่มที่เราดูโทรทัศน์แบบหน้าจอตู้ ยุคปัจจุบันการพัฒนาที่พุ่งทะยานในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นเหตุให้มนุษย์เรามีโทรทัศน์จอแบน ในระดับ HD จวบจนถึง Full HD กระทั่งขณะนี้เป็น Ultra HD (UHD) หรือ 4K เลยเทียว หลายคนที่จะซื้อทีวีเครื่องใหม่ คงต้องสังเกตถึงหลายๆ สิ่ง ไม่ว่าจะเป็น สเปคทีวี หรือ ราคาทีวี รวมทั้งอื่นๆ อีกเป็นเบือ

 
ยิ่งขณะนี้ ทีวีหลายหลากรุ่นก็ออกมาจนเลือกไม่ถูก ราคาโทรทัศน์ ในขณะนี้ก็มี หลายเกรด เพราะเช่นนั้นมาพินิจข้อสำคัญก่อนที่จะเลือกซื้อทีวีกันดีกว่าว่าต้องเน้นหนักที่ด้านไหนกันบ้าง
 
 1. ขนาดจอ
ในอดีตกาลที่หมู่เรายังใช้โทรทัศน์หน้าจอตู้ หรือ CRT TV ขนาด 25"- 29" ก็ถือว่าจอใหญ่โตแล้ว ครั้นย่างก้าวเข้าสู่โทรทัศน์จอแบนหรือว่า LCD TV ก็มักจะมีขนาดเริ่มต้นที่ 32" เป็นหลัก เพราะว่าระดับมูลค่าทีวีหน้าจอแบนที่มิสูงมาก แต่หลายปีล่วงเลยหลายท่านอาจจะเห็นว่าโทรทัศน์หน้าจอ 32" นั้นมันค่อนข้างเล็กเกินไป ถ้าหากมีที่ว่างดูห่างซัก 1.5-2 เมตร อาจเลือกซื้อโทรทัศน์ขนาดใหญ่ซัก 40"- 50" ได้เลย หรือถ้าระยะดู 2 เมตรขึ้นไป ขนาดใหญ่มาตรฐานอย่าง 55" ก็พอเหมาะ
 
 2. HD หรือ 4K
หากจะเอ่ยถึงความแตกต่างของ HD และ Ultra HD นั้นก็คงจะเป็นความละเอียดของหน้าจอ ที่แบบความละเอียดสูง HD ปรกติจะเรียกแบบว่า ชุด 1080p เนื่องจากว่าความละเอียดของหน้าจอคือ 1920×1080 นั่นหมายถึง มันมี 1,920 พิกเซลแนวนอนและ 1,080 พิกเซลในแนวตั้ง ดังนั้นจึงมีราว 2 ล้านพิกเซลในหน้าจอโทรทัศน์นั้น ๆ

 โทรทัศน์ความละเอียดสูง (UHD) หรือที่เรียกว่าโทรทัศน์ 4K มีความละเอียดจอ 3840×2160 ดังนั้นจึงมีพิกเซล 8 ล้านพิกเซลหรือสี่เท่าของจำนวนพิกเซลแต่ละภาพเป็นชุด HD อาเรย์พิกเซลที่หนาแน่นเพิ่มขึ้นในชุด UHD ช่วยให้สามารถชมรายละเอียดของภาพได้เพิ่มมากขึ้น ผลดีของ UHD TV มีเพิ่มมากขึ้นในสัดส่วนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเช่น 65" ขึ้น
 
 ถึงกระนั้นก็ตาม หากลักษณะการใช้งานคือการรับชมฟรีทีวี เคเบิ้ลทีวี หรือว่าหนัง HD และ DVD ทั่วๆ ไปเป็นสำคัญ โดยมีความละเอียดอยู่ในระดับ Full HD หรือว่า HD ทั่วๆ ไป ทีวีความละเอียด Full HD ก็เป็นตัวเลือกที่พอเพียงต่อการใช้งาน แต่กระนั้นหากต้องการรองรับภายภาคหน้า ทีวีความละเอียด 4K เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะน่าสนใจซึ่งราคาทีวีหน้าจอแบนก็จักแตกต่างกันไปตามสเปคความชัดเจนเหล่านี้


  •  Contrast Ratio


ราคาโทรทัศน์จะย่อมเยาหรือว่าแพง Contrast Ratio นี้ก็เป็นสิ่งสำคัญ ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดีเพราะถอดความว่าอัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดพร้อมด้วยสีขาวที่ขาวที่สุดที่โทรทัศน์สามารถแสดงได้ ทีวีเครื่องไหนมีค่าคอนทราสต์เรโชสูงๆจะโชว์ภาพได้แลลึกมีมิติเหมือนจริง สามารถเก็บรายละเอียดปลีกย่อยของภาพในฉากมืดๆ ได้น่าพอใจ ไม่ผิดเพี้ยน สีสันความสว่างของภาพจะดี ภาพที่ได้จะมีมิติ มีรายละเอียดปลีกย่อยไม่คลุมเครือ
 
 4. Response Time
ค่านี้ยิ่งต่ำมากๆ ยิ่งดี อย่างน้อยพึงจะต่ำกว่า 4ms ซึ่งค่า Response Time นี้เป็นความรวดเร็วในการตอบรับของเม็ดพิกเซลครั้นเมื่อ เปลี่ยนจากการแสดงสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็เปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีดำอีกครั้งนึง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) แม้กระนั้นผู้บริโภคทั่วไปมักแลเห็นสเปคด้านข้างกล่องที่อ้างอิงจำนวนที่ค่อนข้างจะเกินจริง สาเหตุก็เป็นเพราะว่าผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ต่างมีวิธีการวัดค่า Response Time เป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรจะตรวจสอบด้วยตาตนเองมากกว่าหลงเชื่อสเปคที่เขียนไว้


  •  มีช่องเชื่อมต่อที่ครอบคลุมหรือไม่


ถ้าหากเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (อย่างไรก็ตามถ้าโทรทัศน์ที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่ถ้าเป็นขนาดเล็กกว่านั้นส่วนใหญ่แต่ละแบรนด์จักให้มาโดยประมาณ 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องเชื่อมต่อ Component ควรจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
                - ช่องต่อ Optical
                - ช่องต่อ AV ก็ควรมีถึงแม้ว่าความโน้มเอียงในภายภาคหน้าอาจไม่ได้ใช้แล้ว อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังคงมีเครื่องมือหรือเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่ใช้สาย AV กันอยู่ เพราะฉะนั้นก็ควรมีอย่างน้อยซัก 1 ชุดพอเหมาะ
                - ส่วนช่องต่อ USB Port ในวันนี้รุ่นราคาไม่แพงขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว เพราะเช่นนั้นรุ่นกลางขนาด 40" ขึ้นไปควรมีอย่างน้อย 2 ช่อง
 

  • ดีไซน์การออกแบบ


การเลือกดีไซน์ของโทรทัศน์ให้เหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์นั้นจัดเป็นปัจจัยสำคัญ ฉันนั้นควรจะเลือกให้เข้ากับแบบของบ้าน
               
 ทั้งหมดนี้คือเรื่องน่ารู้ของการเลือกซื้อโทรทัศน์พื้นฐานในทุกวันนี้ นะฮะ สิ่งที่สำคัญที่สุดลืมมิได้เลยก็คือควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับเนื้อที่บ้านและไลฟ์สไตล์จะยอดเยี่ยม ไม่จำเป็นจะต้องซื้อจอใหญ่ ๆ สนนราคาสูงร่ำไปครับผม

Tags : ราคาทีวี,ราคาทีวีจอแบน,ราคาโทรทัศน์


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34