แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ :AO  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2118
  • จิตพิสัย: +0/-0
วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ :AO
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 03:23:50 PM »
1G ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ analog โทรศัพท์เคลื่อนที่ในสมัยนั้นไม่อาจจะทำอะไรได้มากนัก ความรู้ความเข้าใจสำคัญๆเป็นการให้บริการเสียงสิ่งเดียว รองรับเพียงแต่การโทรศัพท์เข้าแล้วก็รับสาย ยังไม่รองรับการส่งหรือรับ Data อะไรก็ตามแม้กระทั้งจะส่ง SMS ก็ยังไม่อาจจะทำเป็น ซึ่งในสมัยนั้นผู้คนก็ยังไม่สำคัญสำหรับการใช้งานอื่นๆนอกเหนือจากการโทรศัพท์เข้าออกอยู่แล้ว รวมทั้งกลุ่มชนจำนวนมากซึ่งสามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ตอนนั้น เป็นผู้มีฐานะหรือนักธุรกิจที่ใช้ติดต่องาน เพราะโทรศัพท์มือถือขณะนั้นราคาแพงสูงมากมาย ระบบที่จัดอยู่ในยุคนี้อาทิเช่น NMT, AMPS, DataTac เริ่มใช้งานหนแรกในปี ค.ศ.1980 สมัครufabet


2G ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ digital ระบบที่จัดอยู่ในยุคนี้ตัวอย่างเช่น GSM, cdmaOne, PDC มีการปรับปรุงแบบการส่งคลื่นเสียงแบบ Analog มาเป็น Digital โดยการเข้ารหัส โดยส่งคลื่นเสียงมาทางคลื่นไมโครเวฟ โดยการเข้ารหัสเป็นแบบดิจิตอลนี้ จะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ช่วยในเรื่องของสัญญาณเสียงที่ใช้สำหรับติดต่อสื่อสารให้มีความแหลมคมชัดเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยมีเทคโนโลยีการเข้าถึงช่องสัญญาณของผู้ใช้เป็นลักษณะเชิงผสมระหว่าง FDMA รวมทั้ง TDMA (Time Division Multiple Access) เป็นการเพิ่มช่องทางสำหรับสื่อสารทำให้รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่มีเยอะขึ้นได้ ให้บริการอีกทั้งเสียงและก็ข้อมูล มีการดำเนินงานแบบ circuit switching ที่ความเร็ว 9.6-14.4 kbps


2.5G ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ digital ที่เริ่มนำระบบ packet switching มาใช้ ระบบที่จัดอยู่ในยุคนี้ตัวอย่างเช่น GPRS ซึ่งปรับปรุงในเรื่องเกี่ยวกับการรับส่งข้อมูลที่มากขึ้น ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 115 Kbps (แต่ว่าถูกจำกัดการใช้แรงงานจริงอยู่ที่ 40 kbps) สิ่งที่พวกเราจะเห็นได้ชัดถึงความเคลื่อนไหวในยุคนี้ก็คือ โทรศัพท์มือถือได้เพิ่มฟังก์ชันการรับส่งข้อมูลในส่วนของ MMS (Multimedia Messaging Service) จอโทรศัพท์เริ่มไปสู่สมัยจอสี และก็เสียงเรียกเข้าก็ถูกปรับปรุงให้เป็นเสียงแบบ Polyphonic จากของเดิมที่เป็น Monotone และก็เข้ามาสู่สมัยที่เสียงเรียกเข้ามาเป็นแบบ MP3


2.75G ยุคนี้เป็นสมัยของ EDGE (Enhanced Data rates for Global Evolution) ที่ปรับปรุงต่อยอดมาจาก GPRS นั่นเอง แล้วก็ในทุกวันนี้พวกเราก็ยังคงได้ยินแล้วก็มีการใช้เทคโนโลยีนี้กันอยู่ ซึ่งได้ปรับปรุงในเรื่องของความเร็วสำหรับในการรับส่งข้อมูลไร้สาย ระบบที่จัดอยู่ในยุคนี้ตัวอย่างเช่น , EDGE ให้ความเร็วน้อยกว่า 10 KBPS


3G ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ digital ยุคนี้จะย้ำการติดต่อสื่อสารทั้งยังการสนทนาแบบเสียงตามธรรมดาแล้วก็แบบรับส่งข้อมูลซึ่งในส่วนของการรับส่งข้อมูล ที่ทำให้ 3G นั้นไม่เหมือนกับระบบเก่า 2G ที่มีพื้นฐานสำหรับการเสวนาแบบเสียงตามธรรมดาอยู่มากมาย ด้วยเหตุว่าคือระบบที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับกับการรับส่งข้อมูลโดยตรง มีช่องความถี่แล้วก็ปริมาตรสำหรับเพื่อการรับส่งสัญญาณที่มากกว่า ทำให้การรับส่งข้อมูลหรือการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือนั้นเร็วมากขึ้นแบบก้าวกระโจน สมรรถนะสำหรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียดียิ่งขึ้น แล้วก็ยังมีความเสถียรภาพกว่า 2G ที่มีความรู้และมีความเข้าใจครบทั้งยังการติดต่อสื่อสารด้วยเสียงรวมทั้งข้อมูลรวมทั้งวิดีโอ ระบบที่จัดอยู่ในยุคนี้อย่างเช่น W-CDMA, TD-SCDMA, CDMA2000 ความเร็ว มากยิ่งกว่า 144 kbps


3.5G ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ digital ที่มีความเร็วสำหรับในการส่งข้อมูลสูงมากขึ้นกว่า 3G ยกตัวอย่างเช่น HSDPA ใน W-CDMA

 ufabet   

4G ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ TRUE 3G+ ปรับปรุงในเรื่องความเร็วสำหรับในการรับส่งข้อมูล ที่ทำเป็นเร็วขึ้นถึง 100 MBPS อย่างยิ่งจริงๆ สำหรับความเร็วขนาดนี้นั้น ทำให้สามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ ของคุณได้มากมายเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การดูไฟล์วีดิโอออนไลน์ด้วยความแหลมคมชัด และไม่มีการกระตุก, การติดต่อสื่อสารผ่านประเทศ อย่างโทรศัพท์แบบมองเห็นหน้ากันแบบตอบโต้ในทันที (Video Call)หรือจะเป็นการสัมมนาผ่านโทรศัพท์ (Mobile) ก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากขึ้น แถมยังมีค่าใช้จ่ายลดน้อยลงอีกด้วย สามารถเชื่อมต่อข้อมูล 3 แบบ ภาคพื้นดิน CDMA PAP รวมทั้งการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อการเชื่อมภาพรวมทั้งเสียงเป็นข้อมูลเดียวกัน


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34