แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: เตาไฟฟ้ากับเรื่องราวน่าสนใจ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3480
  • จิตพิสัย: +0/-0
เตาไฟฟ้ากับเรื่องราวน่าสนใจ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 02:42:57 PM »
มั่นใจว่าท่านผู้อ่านที่อยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์เวลาหุงหาอาหารคงจะไม่ได้ใช้เตาแก๊สเป็นแน่ เหตุว่าบริเวณที่มีคับแคบ ผนวกกับเรื่องระเบียบหลายอย่าง ในเรื่องสวัสดิภาพของผู้ดูแล เพราะฉะนั้น เตาไฟฟ้าจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีวิถีชีวิตแบบนี้ แต่กระนั้นทราบหรือเปล่าว่าประเภทของเตาไฟฟ้านั้นมีเยอะแยะหลายแบบเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันของแต่ละคนและครอบครัว ดังนั้นพวกเราไปทำความรู้จักกับเตาไฟฟ้าอุปกรณ์ประจำครัวของคนรุ่นใหม่ให้ดีขึ้นกันดีกว่า
 
 เตาไฟฟ้าที่นิยมขายกันอยู่ในตลาด มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

 1.เตาไฟฟ้าแบบ Solid Plate หรือ เพลทร้อน
เตาชนิดนี้มีรูปร่างที่พบได้เด่นชัด คือ ตัวเตาจะมีแผ่นเพลทกลมทำจากแผ่นโลหะอยู่ข้างบน แผ่นโลหะกลมนี้เองจะมีขดลวดเพื่อให้ความร้อนติดตั้งอยู่ โดยหลักการทำงานให้ความร้อนจะต้องทะลุทะลวงตัวให้ความร้อนคือขดลวด ทะลวงเพลทร้อนจนกระทั่งมาถึงตัวภาชนะที่อยู่บนเตา ลักษณะเตาแบบนี้พอหยุดใช้งานและปิดเตาแล้ว จะยังมีความร้อนหลงเหลืออยู่ที่หัวเตา จำเป็นต้องระแวดระวังไม่ให้ไปแตะโดน
 
 จุดเด่น มีราคาย่อมเยากว่าเตาไฟฟ้าชนิดอื่น
               
 ข้อเสีย เปลืองไฟไม่เบาและให้ความร้อนช้า ต้องรอเป็นระยะเวลานานกว่าที่ที่ใส่ของกินจะค่อยๆ ร้อนขึ้น หรือทันทีที่ปิดเตาแล้วก็ยังมีความร้อนเหลืออยู่อาจจะเป็นอันตรายได้ถ้าไปแตะโดน
 
 2. เตาไฟฟ้าชนิดเซรามิค
                เตาประเภทนี้มีความคล้ายกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามาก อย่างไรก็ดีมีความต่างตรงการทำงานจะเป็นกลไกของขดลวดไฟฟ้าหรือใช้หลอดอินฟาเรดเป็นตัวให้ความร้อน พื้นผิวของเตาข้างบนจะเป็นกระจกหรือเซรามิกสีดำเข้มที่ทนความร้อนได้สูงมากแทน เมื่อเปิดเตาขึ้นมา เพลทจะขึ้นเป็นแสงสีแดงเพื่อให้สัญญาณเตือนว่าเตากำลังร้อนอยู่และกำลังทำงาน
 
 ข้อดี การออกแบบประณีต ดูดี ทนการกระทบและทนอุณหภูมิสูงได้ดีสามารถใช้กับเครื่องใช้ชนิดอะไรก็ได้ดังเช่นกระเบื้อง หรือสแตนเลส

 จุดอ่อน เปลืองไฟเท่าๆ กับเตาแบบเพลทร้อน อุณหภูมิเพิ่มขึ้นช้า หรือเมื่อปิดเตาแล้วก็ยังมีความร้อนเหลืออยู่ตรงผิวหน้าเตาบ้าง         
 

  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า


เตาประเภทนี้จัดได้ว่าเป็นเตาที่มีความปลอดภัยมากที่สุดก็ว่าได้ ด้วยหลักการการทำงานที่ใช้ขดลวดสนามแม่เหล็กในการส่งสัญญาณ เมื่อใช้คู่กับเครื่องใช้ที่เป็นโลหะก็จะทำให้เกิดความร้อนขึ้น และมีความตรงข้ามกันจากเตาสองประเภทแรกที่ได้เสนอไปแล้วข้างต้น ตรงที่มีข้อกำหนดว่าสามารถใช้ได้กับภาชนะที่ผลิตจากโลหะหรือสแตนเลส เท่านั้น วัสดุอื่นไม่อาจจะใช้กับเตาประเภทนี้ได้
 
 ข้อดี  ด้วยกลไกการทำงานความร้อนจะเกิดกับตัวภาชนะเลย ตัวเตาจึงไม่มีความร้อนสามารถจับต้องได้แม้กำลังทำงาน เมื่อปิดเตาแล้วก็ไม่มีความร้อนเหลืออยู่ ช่วยประหยัดไฟเพราะว่าใช้กำลังไฟต่ำ
               
 ข้อเสีย มีมูลค่าแพง เตาแบบนี้มีมูลค่าสูงกว่าเตาประเภทเพลทร้อนและเตาแบบเซรามิค และมีข้อกำหนดตรงที่สามารถใช้ได้กับภาชนะที่เป็นสแตนเลสเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับภาชนะที่ผลิตจากวัสดุอื่น แม้กระนั้นเครื่องใช้โลหะบางรุ่นก็ไม่รองรับการใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งประเด็นนี้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องคอยพิจารณาเครื่องหมายที่ติดไว้กับตัวภาชนะก่อนจ่ายเงิน
 
 ขั้นตอนทำนุบำรุงเตาไฟฟ้า
 1. การบำรุงรักษาเตาไฟฟ้าชนิดเตาเพลทไฟฟ้า
เตาไฟฟ้า ชนิดเตาเพลทไฟฟ้า เป็นเตาที่สามารถแตกหัก และเกิดสนิมได้ง่าย จึงควรดูแลให้แผ่นเพลทมีความฉ่ำอยู่เป็นประจำ โดยให้คุณนำน้ำมันพืชหรือไม่ก็น้ำมันมะกอกก็ได้ มาถูให้ทั่วแผ่นเพลทจนชุ่ม จะช่วยให้แผ่นเพลทมีอายุการใช้งานมากขึ้น ไม่แตกหักง่ายๆ และไม่เป็นสนิมง่ายๆอีกด้วย ยิ่งไปกว่านี้ ท่านจะต้องระวังไม่ให้เตาเพลทไฟฟ้าโดนกระเทือนแรงๆ พร้อมด้วยห้ามนำมีดมาขีดหน้าเตาเป็นอันขาด เพราะจะทำให้แผ่นเพลทและหัวเพลทเสียหายได้
 
 2. การบำรุงรักษาเตาไฟฟ้านิดเซรามิคพร้อมทั้งแม่เหล็ก
เตาไฟฟ้านิดเซรามิคพร้อมทั้งแม่เหล็ก โดยมากแล้วจะมีมีดสำหรับทำความสะอาดหน้าเตา ติดมากับเตาไฟฟ้าอยู่แล้ว ซึ่งการทำความสะอาดนั้น หากหน้าเตาไม่เปรอะเปื้อนมาก ให้เช็ดถูประทินด้วยน้ำยาทำความสะอาดก็พอ แต่ว่าถ้าหากหน้าเตาเปื้อนมาก จะต้องใช้มีดที่ติดมากับเตา ขูดเศษข้าวปลาอาหารและสิ่งสกปรกออกให้เรียบก่อน แล้วก็ค่อยเช็ดถูชะล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาด เสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดถูอีกที เพื่อให้เตาไฟฟ้าแห้งนั่นเอง
 
 และนี่คือเรื่องของเตาไฟฟ้าที่น่าสนใจ ทั้งชนิดและการทำนุบำรุงอย่างถูกทาง สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ สิ่งที่สำคัญควรนึกตรองหลาย ๆ องค์ประกอบทั้ง อุปกรณ์ ดีไซน์ ความสวยงาม งบในการซื้อ ไปกระทั่งการใช้งานของผู้อาศัยและที่สำคัญคืออย่าเผอเรอกับอุบัติเหตุโดยเด็ดขาดนะครับ

Tags : เตาไฟฟ้า,เตาไฟฟ้า ราคา,เตาไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34