แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักเครื่องอัดเสียง ตัวช่วยดีๆ ของคนชอบเก็บสำรองข้อมูลกันเถิด  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3584
  • จิตพิสัย: +0/-0
สำหรับนักเรียนนิสิต หรือว่าอาชีพที่ต้องกระทำการสัมภาษณ์กลุ่มคนหรือว่าสำรองข้อมูลที่เป็นรูปแบบเสียงหลายอย่าง เครื่องบันทึกเสียงจัดว่าเป็นตัวช่วยที่สลักสำคัญ ซึ่งการจักเลือกสรรอุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้งานนั้นบางทีคงจะเห็นว่ายาก ก็เพราะว่าเป็นสินค้าเฉพาะทาง มิได้เป็นสินค้าที่รู้จักมักคุ้นกันอย่างเช่น สมาร์ทโฟน หรือเครื่องเล่น MP3 เราจึงจักนำพาทุกคนที่ให้ความสนใจไปศึกษาเกี่ยวกับเครื่องอัดเสียงนี้ให้ดีเพิ่มขึ้น
 
เครื่องบันทึกเสียง ได้ถูกเอามาใช้อย่างกว้างขวางในหลายๆ วงการมาช้านาน ดังเช่น ผู้สื่อข่าวใช้อัดเสียงการสัมภาษณ์ การพิสูจน์ใช้บันทึกเสียงผู้ให้ข้อเท็จจริง รวมไปถึงในสังคมศึกษาได้หยิบยกเครื่องบันทึกเสียงมาใช้อรรถประโยชน์ได้มากมาย ตัวอย่างเช่นอัดเทปเวลาคุณครูครูฝึกสอนสั่งนำเสนอเป็นอาทิ ส่วนในอาชีพทางดนตรีก็เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงเครื่องดนตรี อัดเทปร้องเพลง และเมื่อไม่อยากได้ก็สามารถลบทิ้งแล้วบันทึกใหม่ได้อีก นับว่าให้ความคล่องแด่ผู้ใช้มาก
 
 ชนิดของเครื่องบันทึกเสียง

  • เทปม้วน (Reel to Reel or Open Real)


                มีน้ำหนักเยอะขนย้ายยากลำบาก มีระดับความเร็วให้เลือกใช้ บันทึกได้หลายแถบเสียง เหมาะสำหรับบันทึกเสียงเพื่อถ่ายทอดตามสถานีวิทยุกระจายเสียง ใช้เป็นแม่แบบ ใช้อัดเสียงที่ต้องการกำลังเร็วที่แตกต่าง สามารถบันทึกเสียงที่ต้องใช้เวลาอัดนานๆ และใช้อัดเสียงได้ทุกอย่าง
 
 2. เทปตลับ (Cassette)
                มีน้ำหนักเบา ใช้ได้ง่ายในงานทั่วไป ทั้งในและภายนอกสถานที่ คุณภาพน้ำเสียงพอประมาณ และอาจจะมีคุณภาพดีในเครื่องมือที่มีการปรับปรุงระบบภาคขยายด้านในเครื่องมือ หรือใช้กับแผ่นเทปที่มีคุณภาพดีพิเศษ
 

  • แบบดิจิตอล(Digital)


                เครื่องบันทึกเสียงประเภทดิจิตัลจะบันทึกได้นานกว่าเครื่องอัดเสียงแบบเทป ซึ่งการใช้อัดเสียงในแบบเทปนั้นไม่สามารถที่จะลงมาอัดลงในคอมพิวเตอร์ได้ ทำให้ไม่คล่องต่อการใช้งานในปัจจุบัน เครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตัล จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน เพราะว่าสะดวกในการบันทึก และมีจอปรากฏผลทันท่วงที ง่ายดายในการพกพา
 
ด้วยเหตุว่าในตลาดทุกวันนี้คงเหลือเฉพาะเครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตอลที่ค้าขายกัน เราจึงจักมาชี้แนะขั้นตอนเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียงแบบขั้นต้นมาให้ได้ทราบกันฮะ
 
 1. ระยะเวลาในการบันทึก
                ระยะเวลาในงานที่ประสงค์ใช้เครื่องอัดเสียง ควรคำนวณและวิเคราะห์ให้เรียบร้อยเสียก่อนว่าวัตถุประสงค์ในการที่จะนำมาใช้งานว่าจะนำมาใช้งานในอย่างใด และใช้งานได้เป็นเวลายาวนานไม่ขาดระยะเป็นระยะเวลากี่ชั่วโมง เพราะว่าในแต่ละรุ่น แต่ละแบบ การใช้งานไม่ขาดสายก็จะผิดแผกแตกต่างกัน
 
 2. ขนาด
                คำนวณถึงการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลของเครื่องบันทึกเสียง ในอดีตเครื่องอัดเสียงทำได้เพียงจัดเก็บไฟล์ที่บันทึกมาแค่นั้น แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการวิวัฒน์เครื่องอัดเสียงให้เรียกเก็บไฟล์ได้หลายรูปแบบเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เอกสาร และรูปภาพ รวมทั้งเชื่อมต่อผ่าน USB ได้ด้วย จึงควรจะเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียงให้เหมาะกับความครอบคลุมในการใช้งานให้ได้มากที่สุด
 
 3. ฟังก์ชันการใช้งาน
                สรรพคุณของเครื่องอัดเสียง ควรเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียงที่สามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนที่จักทำให้คุณนำมาทำการทำงานได้ง่ายดายขึ้น เช่น สามารถดูดเสียงรอบตัวได้ดี ตรวจฟังรายละเอียดปลีกย่อยของน้ำเสียงได้แน่ชัด และใช้งานอื่นๆได้ด้วย ตัวอย่างเช่น เป็นเครื่องฟังเพลง MP3 หรือวิทยุได้ เพื่อให้เป็นการใช้งานที่นานัปการนั่นเอง
 
 4. ความกลมกลืน ในการใช้งาน
                ให้เลือกเครื่องอัดเสียงให้เหมาะกับตัวเรา ซึ่งต้องมองว่าเราจะนำเครื่องอัดเสียงมาใช้เพราะเหตุไร และเราจักใช้มันได้ดีและชำนาญไหม ซึ่งอย่าเชื่อเพียงว่าสนนราคาแพงจักใช้งานได้ดีร่ำไป บางครั้งบางคราวเครื่องอัดเสียงที่มูลค่าถูก แต่หากว่าเราใช้งานได้คล่องและใช้จนเราชำนิชำนาญครบทุกฟังค์ชั่นก็จักทำให้เราใช้เครื่องบันทึกเสียงได้อย่างคุ้มค่า
 
 เรามาดูเครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตอลที่น่าสนใจในช่วงปัจจุบันกันดีกว่า
 
 เครื่องอัดเสียง EVERLAND รุ่น GH 518 8GB
                เครื่องบันทึกเสียงจาก Everland ที่ใช้งานง่ายพร้อมทั้งครบครันทุกฟังก์ชันในมูลค่าโคตรถูก เวลาจะอัดเสียงก็เพียงแค่กดปุ่มเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องกลัวเรื่องเผลอลืมชาร์จแบตเตอรี่ เนื่องจากใช้ถ่าน AA เป็นแหล่งพลังงาน สามารถบันทึกเสียงจากโทรศัพท์บ้านได้ แถมมีดอกลำโพงในตัว สดับรับฟังได้ในทันทีหลังอัด สนนราคา 590 บาท
 
 เครื่องอัดเสียง Sony รุ่น ICD-UX560F
                เครื่องอัดเสียงที่มาพร้อมกันความจุในตัว 4GB และสามารถเพิ่มจำนวนความจุจาก SD Card ได้สูงสุด 32GB มีฟังก์ชัน Noise Cancelletion มีดอกลำโพงคุณภาพดี รับฟังเสียงที่อัดได้โดยฉับพลัน มีภาควิทยุในตัว ไม่ต้องวิตกเรื่องการใช้งาน เพราะมีแบตพอต่อการบันทึกเสียงได้ทั้งวัน เชื่อมข้อมูลด้วย USB เชื่อมคอมพิวเตอร์ได้ฉับพลัน ราคา 3,900 บาท
 
และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเครื่องบันทึกเสียงที่เธอสมควรเห็นประจักษ์ จะเห็นได้ว่ามีวิวัฒนาการที่น่าศึกษาเลยเชียว ซึ่งช่วงนี้เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลแต่ละรุ่นก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละคนได้ต่างกัน อย่างนั้นต้องพินิจและเลือกให้เหมาะกับตัวเองนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องบันทึกเสียง ราคา

Tags : เครื่องบันทึกเสียง,เครื่องบันทึกเสียง ร้องเพลง,เครื่องบันทึกเสียง ราคา


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34