แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: มองหาซื้อเตา...เข้าครัวกันเถอะ  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3491
  • จิตพิสัย: +0/-0
มองหาซื้อเตา...เข้าครัวกันเถอะ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 06:10:49 AM »
ปัจจุบันนี้ กิจกรรมที่ชอบทำของแต่ละคน จะมีหลากหลายกันผิดแผกแตกต่างกันออกไป ดังเช่น การบริหารร่างกาย เล่นดนตรี หรือทำอาหาร ฯลฯ และสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิง หรือบุรุษหนุ่ม ก็หันมาเข้าครัวกันแล้ว แต่กระนั้นหากเป็นสมัยเก่าก็คงมีแต่แม่ศรีเรือนที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่นอน โดยหากว่าพูดถึงการทำกับข้าวกับปลา ฉันชื่นชอบมาก และก็คิดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็ชอบใจเหมือนกันเป็นแน่ อย่างไรก็ดีข้าพเจ้าจะเลือกเตาอย่างไหนกันดีละ รวมไปถึงสิ่งที่จำต้องรู้ก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อให้เข้ากับครัว หรือเพื่อเข้ากับการใช้งาน วันนี้ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อเวลาเย็นนี้จะได้เตาใหม่มาทำกับข้าวกัน

 สิ่งแรกเราแตะทราบก่อนเลยว่าเราจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้เข้ากันกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง นอกจากนี้ยังมีเตาแก๊สเพื่อปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกด้วย และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเช่นกัน เพราะมีผลต่อการใช้งานแน่แท้ ยิ่งไปกว่านี้พึงจะเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมกับปุ่มควบคุมที่จับพอเหมาะ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมถึงควรจะมีระบบความปลอดภัย เช่น Safety valve ที่มีระบบคุ้มกัน 2 ชั้น กรณีหลงลืมปิดแก๊ส ฯลฯ

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็ควรพิจารณาเนื้อที่ก่อนว่ามีบริเวณที่พอเหมาะสำหรับวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าไหร่ วางบนท็อปอะไร แล้วควรจะเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง ทำให้มีเศษข้าวปลาอาหารหก ก่อนทำความสะอาด และควรจะเลือกยี่ห้อที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีเยี่ยม ยี่ห้อพวกนั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยสำหรับกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เนื่องมาจากเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งผูกพันกับความปลอดภัย การระวังรักษา ดังนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นข้อสำคัญมากหลายเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบประมาณ เราควรจะกำหนดงบประมาณไว้อย่างคร่าวๆ ก่อนไปควักกระเป๋า เพื่อมีวงจำกัดของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณสมบัติของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความชอบ) มาช่วยตัดสินใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็เหมาะสม
 
 และด้วยความที่เตามีมากหลายประเภท วันนี้ก็จะเสนอแนะเผินๆ ว่าเตาแก๊สมีแบบไหนบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ใครก็ตามคงรู้จักมักคุ้นอย่างแน่แท้เลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้มักดีไซน์มาให้ใช้งานในบ้านที่ใช้ทำครัวเบาๆ พร้อมทั้งสามารถใช้งานได้ไม่ยากและปลอดภัยต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาลักษณะนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และวัสดุ โดยเตาประเภทนี้ก็ยังจำแนกหัวเตาไปอีก โดยหัวเตาแต่ละประเภทก็จะใช้งานแตกต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ต่อจากนั้นเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการทำอาหารแบบเต็มที่ เน้นคนที่ทำอาหารเป็นประจำมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ เช่น ภัตตาคาร ภัตตาคาร เนื่องมาจากเตาชนิดนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมากโข ทำให้ได้รับความนิยมของคนที่โปรดปรานการทำครัว การจุดไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด นอกจากเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมสำหรับการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุใช้งานออกจะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
นอกจากนั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดย่อม แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โดยโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดบริเวณในการวางเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา สนนราคาก็ค่อนข้างถูก แต่มีจุดด้อยตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะสำหรับงานอุ่นอาหารมากกว่าปรุงอาหารนั่นเอง และยังมีเตาชนิดสุดท้ายที่มิได้ไว้ใช้เตรียมอาหาร แต่บอกเพื่อให้เป็นความรอบรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ดีไซน์มาสำหรับใช้งานเจาะจงอย่าง อาทิเช่น เตาแก๊ส C30 ดีไซน์มาเพื่อใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่สม่ำเสมอทั่วทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ดีไซน์มาสำหรับงานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ คุณคงไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากปรารถนาจะทำขนมครกรับประทานซะเอง
 
 สุดท้ายก็ลองดูกันอีกทีนะคะว่าท่านอยากได้เตาแบบไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบที่เท่าใด ซึ่งก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้ท่านได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน และคุ้มกับราคาที่เสียไปนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาแก๊ส ราคา

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34