แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะการเลือกเฟ้นจับจ่ายทีวี|ให้เหมาะเจาะกับความต้องการ  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3584
 • จิตพิสัย: +0/-0
จอแก้ว คือ สื่อที่อยู่คู่ผู้ซื้อมานมนาน และปัจจุบันนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่แม้ว่าทุกวันนี้จะเกิดความเปลี่ยนแปลงของแวดวงสื่อมากมาย

 คำว่า จอแก้ว หรือ ทีวี (Television, TV) เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงจากรูปภาพด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ จากพลังงานแสง ซึ่งมนุษย์เราสามารถเห็นด้วยตาให้เป็นพลังไฟฟ้า และส่งไปตามสายออกอากาศ ซึ่งมีกล้องโทรทัศน์เป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงนี้
 
 โทรทัศน์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการปฏิรูปไปอย่างในทันที จากที่เป็นหน้าจอขาวดำในสมัยเก่า มาเป็นจอสี เปลี่ยนแปลงประเภทข้างนอกมาเป็น จอแบน และทุกวันนี้ยังปรับปรุงเป็นจอโค้งด้วย รองรับเทคโนโลยีต่างๆ นาๆ อย่างเช่น LCD TV, LED TV, Plasma TV เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดีสิ่งบกพร่องและประโยชน์ในการใช้งานผิดแผกแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของลูกค้างานที่ควรค้นคว้าหาข้อมูลหลายอย่าง ก่อนที่จะไปจับจ่ายจริงๆ เพื่อให้ให้ได้ทีวีที่ตรงตามความอยากได้ของลูกค้ามากที่สุด หลักเด่นของการเลือกเฟ้นซื้อทีวีมีดังนี้


 •  
   รู้จักชนิดของหน้าจอโทรทัศน์


วันนี้มีหน้าจอโทรทัศน์เกลื่อนกลาดหลายชนิด แต่ละชนิดมีความแหวกแนวกันไป ผู้ซื้อจึงพึงจะทราบลักษณะเบื้องต้น สำหรับใช้เป็นต้นแบบในการเลือกสรรจับจ่ายจอแก้ว ดังต่อไปนี้
 
- จอ LCD คือเทคโนโลยีรุ่นแรกเริ่ม สำหรับโทรทัศน์จอแบน ให้ภาพที่กระจ่าง แต่ปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว ด้วยเหตุว่าการมาของจอ LED
 
- หน้าจอ LED เป็นเทคโนโลยีหน้าจอโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมชมชอบอย่างมากมายในวันนี้ ขยายต่อยอดมาจากหน้าจอแบบ LCD แต่ทว่ามอบภาพที่กระจ่างและใช้ไฟน้อยกว่าแบบ LCD
 
 - Plasma TV เม็ดพิกเซลที่สามารถให้ปรากฏแสงได้เองด้วยแรงกระตุ้นไฟฟ้า ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ ในส่วนของสีดำก็จะเป็นสีดำมาก รวมทั้งโชว์ภาพเคลื่อนไหวได้ดีเช่นกัน แม้กระนั้นจอพลาสม่านี้เปลืองไฟค่อนข้างมาก และกระจกยังมักจะสะท้อนแสงด้วย ทำให้คุณค่าของภาพที่ปรากฏถดถอยลงไป
 
- OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) เม็ดพิกเซลสามารถให้เกิดแสงได้เอง ยิ่งกว่านั้นหน้าจอยังมีความslimและยืดหยุ่น จึงทำให้สามารถพัฒนาหน้าจอให้มีความโค้งได้ นอกจากนั้นยังกินไฟน้อย ที่สำคัญยังโชว์สีสันของภาพได้คงเส้นคงวา
 
 2. ดูความละเอียดละออของหน้าจอภาพ
จอแก้วรุ่นสดๆ ร้อนๆ มีความชัดเป็นจุดแข็งสำคัญ ซึ่งความคมชัดก็มีหลากหลายชั้นและหลายมาตรฐานดังนี้
 
- HD (High Definition) มีความละเอียดอยู่ที่ 1,024 x 768 Pixel
 
- Full HD มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 พิกเซล เป็นความละเอียดที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายในปัจจุบันนี้
 
- Ultra HD หรือ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล มีความกระจ่างยิ่งกว่าแบบ Full HD 4 เท่า คิดว่าจะได้รับความนิยมชมชอบในเร็ว ๆ นี้ ก็เพราะว่าราคาเริ่มไม่แพงมากแล้ว
 
 3. วิเคราะห์ประเภทของจอระหว่างหน้าจอโค้งกับจอแบน
ที่ผ่านมา โทรทัศน์หน้าจอแบนได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก เนื่องจากความกระจ่างของภาพและเสียง ตลอดจนสามารถจัดวางได้อย่างประหยัดพื้นที่ หลังจากนั้นเทคโนโลยีหน้าจอได้รับการขยายไปอีกคือหน้าจอโค้ง โดยภาพที่ปรากฏจะทำมุมพอเหมาะพอดีกับสายตาของผู้ชมเป็นเหตุให้สามารถรับชมได้แจ่มสมจริงและไม่มีการตีกลับของแสง ซึ่งทีวีจอโค้งค่อนข้างมีมูลค่าที่ค่อนข้างแพง
 

 • คัดเลือกขนาดจอภาพให้เหมาะสม


ขนาดของจอทีวีที่เหมาะสม คำนวณได้จากการนำระยะห่างระหว่างที่ที่นั่งดูไปกระทั่งถึงจอภาพ คูณด้วย 0.535 แล้วปัดเศษ จากนั้นเมื่อไปเลือกจับจ่ายใช้สอยหน้าจอภาพที่มีขนาดเท่าๆ กันที่สุด ดังเช่น ถ้าตำแหน่งที่นั่งดูห่างจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของหน้าจอภาพที่พอเหมาะที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น


 •  ควรมีช่องต่อที่ครอบคลุม


- หากเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (แต่ถ้าจอแก้วที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่หากว่าเป็นขนาดเล็กกว่านั้นจะมีมาให้ประมาณ 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component ควรจะจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
- ช่องต่อ Optical
- ช่องต่อ AV ก็จำต้องจะมีแม้ว่าคราวหน้าอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่เวลานี้ยังคงมีวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สาย AV กันอยู่ เพราะเช่นนั้นก็จำต้องมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
- ส่วนช่องต่อ USB Port ในปัจจุบันนี้รุ่น ขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว ด้วยเหตุนั้นรุ่นขนาด 40" ขึ้นไปพึงจะมีอย่างน้อย 2 ช่อง


 •  
   รองรับทีวีดิจิตอล


ประเทศไทยริเริ่มมีแพร่ภาพทีวีดิจิตอลในระบบ DVB-T2 ที่มีคุณลักษณะในการส่งสัญญาณความละเอียดสูงทั้งภาพและเสียงในแบบ HD หรือ Full HD รวมถึงเพิ่มช่องทีวีในการรับชมที่มากขึ้น ซึ่งทีวีรุ่นใหม่ๆ ในทุกวันนี้จะมาพร้อมระบบ DVB-T2 รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ทันที สังเกตได้จากสัญลักษณ์ “น้องดูดี”
 
นอกจากนี้ ก็ยังมีจอแก้วอีกหนึ่งประเภท ที่ได้รับความนิยมชมชอบมากในตอนนี้นั่นคือ Smart TVที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อในสมัยนี้เป็นอย่างมาก
 
สมาร์ททีวี คือ ลูกผสมระหว่างโทรทัศน์กับคอมพิวเตอร์ โดยมีคุณลักษณะเสมอเหมือนโทรทัศน์ทั่วๆ ไปทุกอย่าง แต่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหลากหลาย ได้ โดยระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมชมชอบมากที่สุดในเวลานี้คือ Android TV
 
ทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อทีวีเครื่องใหม่เอี่ยมไม่มากก็น้อย อย่าลืมว่าพึงจะเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

Tags : TV,ทีวี,โทรทัศน์


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34