แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มแรก Microsoft ผู้ปฏิวัติกลุ่มเทคโนโลยี  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1772
  • จิตพิสัย: +0/-0
ในแวดวงเทคโนโลยีมีอยู่หลากหลายบริษัทและมากหลายองค์กรที่คอยขับเคลื่อนและผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และ Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เกือบทุกผู้ทุกนามรู้จักมักคุ้นและผูกพันเป็นอย่างดี และรู้กันว่ามีความหมายมากเพียงใดต่อชีวิตหลายๆ คนในปัจจุบันนี้ กระผมจักนำทุกคนไปรู้จัก Microsoft ให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มียอดจำหน่ายราวๆ 4 แสนล้านบาท และบุคลากรราว 57,000 คน ใน 90 ประเทศชาติทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington สหรัฐฯบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ซึ่งมีผลิตผลที่ขายเป็นเทน้ำเทท่าติดตลาดคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับหน่วยงานที่ที่ทำงานทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office นอกจากนั้นแล้ว Microsoft อีกทั้งได้แพร่ขยายสายผลิตภัณฑ์ไปยังท้องตลาดอื่นๆ ตัวอย่างเช่น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมถึงสารานุกรม Microsoft รวมไปถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ดังเช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, มือถือ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องเทคโนโลยีอีกมากหลาย

 บริษัท Microsoft จัดตั้งขึ้นขึ้นในปี ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงผลักดันของพวกเขาทั้งสอง ต้องย้อนกลับเดือนมกราคม ศกค.ศ. 1975 ซึ่งวันหนึ่ง Paul Allen ได้มานั่งอ่านบทความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมกับนำไปโชว์ให้ Bill Gates ดู ทันใดนั้น Bill Gates จึงโทรไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทสัญชาติประเทศสหรัฐอเมริกาดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องคอมพิวเตอร์โดยพลัน และพูดว่าเขาทั้งคู่คน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้โดยพวกเขาก็ได้รับการยินยอมจริง ๆและนั่นก็คือก้าวแรกสู่แวดวง ITของ Bill Gates กับ Paul Allen

 หลังจากนั้นศกค.ศ 1976 ภายหลังแยกตัวออกมาตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินธุรกิจการค้าของพวกเขาบรรลุผลอย่างหนักมีเงินได้มากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งวงการ IT ที่น่าเฝ้าดูอย่างยิ่งในตอนนั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft ในที่แรก ที่ตั้งอยู่นอกสหรัฐฯ มีนามว่า "ASCII Microsoft" โดยก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 ดินแดนญี่ปุ่น สำหรับเพิ่มปริมาณฐานตลาดสังคมองค์การ และลูกค้าให้งอกงาม เหตุเพราะประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเติบใหญ่ทางกิจการสูง

 แล้วช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ก็มาถึง ครั้นเมื่อ Bill Gates กับ Paul Allen คิดอย่างเดียวกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ ต้องมีระบบปฏิบัติการเหมือนเป็นสมองกลเฝ้าคอยปฏิบัติให้กับผู้ใช้งาน ดังนั้น Bill Gates จึงตรวจหาลู่ทาง สุดท้ายก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products โดย Microsoft ก็จับมาปฏิรูปเป็นระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และเปลี่ยนแปลงมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้เปิดฉาก "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการขยายพัฒนาให้ดีขึ้นมาจาก MS-DOS ซึ่งได้มาพัฒนาให้การทำงานมีความคล่องเยอะขึ้นกว่าเดิม เหมาะสำหรับผู้ใช้งานในบ้านทั่วไป มีรายการที่เอื้ออำนวยความคล่องนานาประการ เช่น Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อให้พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

 ในศักราช 1987 ได้โหมโรง Windows 2.0 โดยเสริมศักยภาพใหม่ๆ เข้ามา รวมถึงเปลี่ยนแปลงการทำงานให้เข้าสมัย และมีสมรรถนะมากขึ้น เช่น ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel เป็นต้น

 ต่อจากนั้นในช่วงศก 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้พัฒนา Software ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น office suite, Microsoft office คือโปรแกรมที่ใช้ตามที่ทำการต่างๆ อาทิเช่น Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้ทำการโหมโรง Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version เริ่มแรกที่ได้หยิบยก Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวพร้อมด้วยเปลี่ยนแปลงศักยภาพเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และชัยชนะอย่างถ่องแท้ของ ไมโครซอฟ ก็เกิดขึ้นใน ปีค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกไปสู่ตลาดซึ่งถือเป็น Windows ที่มีความสามารถครบครันตัวอย่างเช่น ด้านการหาความรู้, ด้านกลุ่มกิจการค้า, มัลติมีเดีย, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของระบบ จุดที่น่าหลงใหลคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด บังเกิดเป็นหนแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังคืบหน้าปฏิรูป Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เปรียบเสมือนเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคใหม่ก่อนขยาย Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่ปรับปรุงมาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 โดยมีการเสริมลูกเล่น และความรอบรู้ใหม่ๆ เข้าไป
 
และการเข้าสู่ยุคใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP มีขึ้นในศักราช 2001 โดยระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มากระทั่งถึงศก 2018 ถึง Microsoft จะออก Windows Vista มา และเลิกให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 กระทั่งมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ท้องตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่โหมโรง ในศก 2012 โดยทั้งสองก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในตอนนี้ ด้วยรูปลักษณ์หน้าตา และฟีเจอร์ร่วมสมัยใช้งานง่าย
 
 ทุกวันนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังกลายเป็นมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในชีวิตผู้คน อย่างไรก็ดี Microsoft ยังไม่เว้นแค่นั้น ยังรุดหน้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ และมีความเพียรพยายามที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC จนถึง Smart Phone ซึ่งจำต้องคอยจับตามองกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ใหม่หรือเปล่า

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34