แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: UPS เครื่องมือที่ผู้คนเล่นคอมพิวเตอร์ไม่ควรจะมองข้าม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1772
 • จิตพิสัย: +0/-0
อุปสรรคของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องพานพบกันเกือบทุกท่านคือไฟดับหรือไฟตกขณะใช้งาน ซึ่งคงจะเป็นสภาพการณ์ที่ไม่มีใครปรารถนาให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งหากกำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหลีกหนีไม่ได้ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คงหลบหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง ซึ่งที่ใครที่ไม่เคยเป็นผู้ครอบครอง หรือไม่คุ้นเคยว่าเจ้าสิ่งของนี้ทำงานยังไง กระผมจะชี้นำข้อมูลและเทคนิคการเลือกซื้อมาเสนอกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองไฟฟ้า สามารถช่วยปกป้องอันตรายที่อาจจะมีขึ้นกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะคอมและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) สาเหตุจากกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติได้ ตัวอย่างเช่น จากความบกพร่องของระบบกระจายกำลังไฟฟ้าเอง หรือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ฝนตกฟ้าคะนอง ลมพายุสายฝน หรือจากการรบกวนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในอาคารที่ใช้ไฟฟ้าไม่บ่อยนัก ซึ่งไฟฟ้าที่ผิดปกติในแต่ละประเภท อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จักทำหน้าที่ดูแลรักษา ดังต่อไปนี้
 
 - กระจายพลังงานไฟฟ้าสำรองให้แก่เครื่องไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ครั้นเมื่อเกิดไฟดับหรือไฟตก พอให้มีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk หมดสภาพ
 
- ปรับแรงดันกระแสไฟฟ้าให้อยู่ในลำดับชั้นที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ครั้นเมื่อเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ อาทิเช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน เป็นอาทิ
 
- ป้องกันสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าที่สามารถสร้างความเสียหายต่อข้อมูลและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วไปของ UPS
โดยรวมแล้วเมื่อ UPS รับพลังไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพกระแสไฟฟ้าจะเป็นประการใดก็จะสามารถกระจายกำลังไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ปกติ รวมทั้งทำการแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าสำรองที่สำรองไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งแผนการของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)แล้วสำรองไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพกระแสไฟฟ้าผิดปกติ เป็นต้น) อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้กลับกลายกระแสไฟกระแสสลับ (AC)แล้วก็กระจายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องไฟฟ้าตามปกติ
 
 องค์ประกอบสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือ เครื่องแปลงไฟฟ้า AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบแจกจ่ายไฟ แปลงเป็นกระแสไฟ DC แล้วประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงกระแสไฟ (Inverter)ทำหน้าที่รับกระแสไฟ DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟ AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมด้วยแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่รวบรวมกำลังไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางไฟฟ้า โดยจักจ่ายไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าในกรณีที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบแจกจ่ายไฟได้
ระบบปรับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงดันกระแสไฟให้เหมือนเดิมและตลอดเวลาอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 ประเภท

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่อยากได้ไฟฟ้าคงที่มากๆ เหมาะสำหรับ เครื่องมือที่มีมูลค่าแพง เนื่องมาจากเครื่องมือแพงของคุณจะรับไฟฟ้าจาก Battery ของ UPS มิได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ เช่นนั้น ไฟฟ้าที่ออกมาจาก Battery จะเสถียรมาก แม้กระนั้นมูลค่า UPS ประเภทนี้ จะมีราคาที่สูงกว่าประเภทอื่นนั่นเอง โดยมาก UPS นี้จะถูกใช้กับพวกอุปกรณ์ทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ปกป้องรักษาได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก แค่นั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการย้ายแหล่งจ่ายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองโดยจะทำให้กระแสไฟฟ้าหายโดยประมาณ 2 ms. ราคา UPS ประเภทนี้จะไม่แพงที่สุด
   
   3 Line Interactive ประเภทสุดท้าย จะเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่เหนือกว่าตรงที่่มีการเพิ่มเติมวงจรที่สามารถปรับแรงดัน Incoming ที่จะสามารถรับกระแสไฟที่มีแรงกดดันสูงกว่าปกติได้ และจะปรับให้แรงกดดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และอย่างกับ Offline ในขณะที่ไฟฟ้าดับ คลื่นไฟฟ้าจะหายไป 2 ms เหมือนกัน แม้กระนั้นประเภทนี้เหมาะสำหรับ server ที่มีขนาดเล็ก
   
   ในปัจจุบัน UPS มีมากหลายยี่ห้อหลากรุ่นให้เลือกสรรโดยเราย่อความข้อที่ควรพินิจพิจารณาก่อนจักซื้อดังต่อไปนี้


- คอมตามบ้านช่องห้องหับ 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดราวๆ 300 VA  มูลค่าราวๆ 2,000 -3,000 บาทก็เพียงพอ
- เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
- สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำควรเป็น UPS ประเภท True-Online เท่านั้น
จากข้อมูลทั้งหมดวาดหวังว่าท่านจักได้ทำความรู้จักและประจักษ์แจ้งถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอประมาณ และวาดหวังว่าปัญหาไฟฟ้าดับจะไม่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของท่านอีกต่อไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ups ยี่ห้อไหนดี

Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34