แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักมักคุ้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ให้ดีมากขึ้น  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3406
  • จิตพิสัย: +0/-0
แป้นอักษร (Keyboard)เป็นเครื่องมือสำหรับรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์อีกประเภทหนึ่ง ประกอบด้วยรูปร่างเป็นคีย์บอร์ดอย่างกับแป้นพิมพ์ดีด ซึ่งปุ่มที่อยู่บนแป้นพิมพ์จักเรียกว่า "คีย์" (Key) คีย์บอร์ดในยุคปัจจุบันนี้ จะได้รับการออกแบบให้มีความโค้งมนที่ทำให้พอดีเพื่อการวางมือพร้อมทั้งใช้งานตามหลักสรีระศาสตร์ โดยบางรุ่นก็จะมีปุ่มพิเศษสำหรับการใช้งานที่หลายหลาก
 
 แป้นพิมพ์คืออุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่ต้องมีบนคอมพิวเตอร์ในลักษณะปกติทุกเครื่องรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการแปลงเป็นรหัสเพื่อที่จะส่งต่อไปให้ประมวลผล แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการใส่ข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้น แผงแป้นอักษรโดยมากมีแป้นเลขแยกไว้ต่างหาก เพื่อจะทำให้การป้อนข้อมูลเลขจำนวนทำได้ง่ายๆและสะดวกขึ้น

 การวางตำแหน่งแป้นตัวอักษร จะเป็นไปตามมาตรฐานของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) สำหรับทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับรหัสตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์ส่วนมากจะเป็นรหัส 7 หรือ 8 บิต กล่าวคือ ครั้นเมื่อมีการกดแป้นอักษร แผงแป้นตัวหนังสือจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์
 
 และครั้นเอาเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้งานพิมพ์ภาษาไทยจึงจำต้องมีการเปลี่ยนแบบแผงแป้นตัวหนังสือของแป้นพิมพ์ให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย กลุ่มแป้นที่ใช้พิมพ์พยัญชนะภาษาไทยจะเป็นกลุ่มแป้นเดียวกับภาษาอังกฤษ แต่จะใช้แป้นพิเศษแป้นหนึ่งทำหน้าที่สลับสับเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกชั้นหนึ่ง
 
 คีย์บอร์ดในสมัยปัจจุบันแบ่งออกเป็นประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้
 
 แป้นพิมพ์คลาสสิค
คีย์บอร์ดของบริษัท IBM Model M กลายเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งการดีไซน์ดังกล่าวนิยมใช้กันมายันทุกวันนี้ ซึ่งชั้นในปุ่มกดมีลวดสปริงติดอยู่ และสามารถถอดเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ แป้นอักษรรุ่นนี้ได้รับการตอบรับในเรื่องของความคงทน
 
แป้นพิมพ์แบบไร้สาย
ในปี ค.ศ.1984 ภายหลังที่ IBM ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็เพียรพยายามจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานที่บ้าน โดย PCjr เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีแป้นพิมพ์ไร้สาย "Freeboard" โดยแป้นพิมพ์ของ PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นต้นแบบของคีย์บอร์ด Bluetooth ไร้สายที่นิยมใช้งานในสมัยปัจจุบัน
 
คีย์บอร์ดขนาดย่อม
ในระหว่างที่แป้นพิมพ์ที่มีพื้นฐานมาจาก Model M ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ทางบริษัท PFU ในประเทศญี่ปุ่นก็คิดคีย์บอร์ดที่ชื่อ Happy Hacking Keyboard สร้างขึ้นโดยใช้เค้าโครงความคิดที่ต่างออกไป โดยลดปุ่มแป้นอักษรปกติแรกเริ่มที่ประกอบด้วยราวๆ 104 ปุ่ม หลงเหลือไว้ราวๆ 60 ปุ่มเท่านั้น

 แป้นอักษรสำหรับผู้ใช้งานเฉพาะทางและเกมเมอร์
แป้นพิมพ์บางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเฉพาะทาง ตัวอย่างเช่น คีย์บอร์ดเพื่อนักเล่นเกม โดยคีย์บอร์ดเหล่านี้จะมีปุ่มกดฟังก์ชั่นคีย์ลัดหรือทัชสกรีนที่ทำมาเป็นพิเศษ ถึงกระนั้นมั่นใจว่าราคาก็สูงกว่าแป้นอักษรทั่วๆ ไปด้วยเหมือนกัน
 
ในการเลือกเฟ้นแป้นอักษรคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งาน มีเหตุที่เด่นอยู่ดังนี้

  • รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่สมกัน


ในสมัยปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลายาวนาน สามารถก่อให้เกิดการเสี่ยงแด่ปัญหาสุขภาพมากมายก่ายกอง อาทิโรคการกดทับเส้นประสาทแถวข้อมือ พร้อมด้วยโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม เป็นต้น โดยทุกวันนี้มีคีย์บอร์ดที่มากับที่พักข้อมือ ช่วยทำให้ข้อมือของท่านอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่เข้ารูป จึงทำให้โอกาสที่ท่านจักเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่กล่าวมาบางเบา


  •  มีสาย ไม่ก็ไร้สาย


ใครที่กำลังคิดว่าจะเลือกคัดซื้อแป้นพิมพ์พวกมีสายหรือไร้สายดี โดยแท้จริง แล้วทั้งสองนั้นจะมีเรื่องเหนือชั้นกว่าและเสียเปรียบในแบบของมันเอง แถมการที่จะคัดระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ ก็ขึ้นอยู่รสนิยมเฉพาะบุคคลด้วย ซึ่งหลักๆ ต้องทบทวนดูให้เรียบร้อยว่าจะใช้คีย์บอร์ดแห่งใด หรือเช่นไร ยกตัวอย่างอาทิ หากว่าจะใช้แป้นอักษรกับ Computer ที่เชื่อมต่อกับชุด Home Theater หรือเพื่อพรีเซนต์งานในหอประชุมละก็ ก็ควรเลือกสรรแป้นพิมพ์แบบไร้สาย ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นจะต้องนั่งหน้า Computer ทุกขณะ เปลี่ยน ถ้าหากแค่ใช้เฉพาะพิมพ์งานหรือเล่นอินเตอร์เน็ต ก็ต้องเลือกสรรแบบที่มีสายก็พอ
 

  • ปุ่มลัด หรือ Hotkey


แป้นอักษรส่วนมากมักจะจะมาพร้อมด้วยปุ่มลัด หรือhotkey เพิ่มเติมที่ด้านบนของตัวแป้น โดยปุ่ม Hotkey เหล่านี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างมากมายตั้งแต่ การควบคุมระดับความโหวกเหวกของเสียงจาก Computer ไปจวบจนถึงการเปิด E-mail ของท่านด้วยการแตะต้องเพียงปุ่มเพียงอย่างเดียว ทำให้สามารถใช้งานComputerได้ง่ายๆและคล่องแคล่วมากขึ้น แต่ราคาก็จะมากขึ้นตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นเดียวกัน

 การคัดจับจ่ายแป้นอักษรคอมพิวเตอร์อาจจะไม่มีหลักการคงที่ แต่ผู้ใช้งานจำต้องดูให้ตรงความต้องการในการใช้งานของตนเองให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับสายงานและงบประมาณ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คีบอร์ดไร้สาย

Tags : คีย์บอร์ด,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์,คีบอร์ดไร้สาย


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34