แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวไฟฟ้า | หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา จริงหรือ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ penpaka2tory

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9189
  • จิตพิสัย: +0/-0
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ของกินหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งสามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว
หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันถือได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้เป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงปัจจุบันนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายท่านเริ่มมีความคิดกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อธรรมดา ในระหว่างที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักเท่าไร และก็แปลงเป็นความเชื่อถือฝังหัวจนกำเนิดความนิยมว่าจะต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาเป็น ความศรัทธาดังกล่าวจริงเท็จยังไง หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
ก่อนอื่น จำต้องขออธิบายรูปแบบการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะปฏิบัติงานโดยการเปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นสิ่งของนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะกระทำการส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนกระทั่งทำให้ข้าวและก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่าสวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ หากใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับชนิดของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่ถ้าเกิดใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนหากใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินความจำเป็นจนถึงเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนกระทั่งไม่น่ารับประทาน ฉะนั้นการที่คนอีกจำนวนไม่น้อยบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แม้กระนั้นมีเหตุมาจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า
ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็แค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ทำงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่นว่า ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำได้ ไม่เหมือนกับหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถที่จะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายประเภท ทำให้แม้แต่ผู้ที่กะปริมาณน้ำในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ โดยเหตุนี้ก็เลยทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะเหตุว่าจริงๆแล้ว ถ้าเกิดใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นกัน
ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ ก็เลยนำมาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล จริงๆแล้วก็มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามแบบเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของเมนูใช้งานที่ทำได้นานัปการกว่า ในขณะหม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น แม้ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดแนวทางการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่มากมายขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานเจริญที่สุดเพียงการนึ่งอาหารเพียงแค่นั้น ในขณะที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อประกอบอาหารประเภทต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก ต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้ากดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะหม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้เกิดความสวยงามได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ตอนที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะแพงสูงพอสมควร
การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะมองจากความประพฤติการใช้งาน}ของตัวเราเป็นหลัก ถ้าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกจากจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัวอันอื่นได้ ก็ควรเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าเกิดพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการปรุงอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สรวมทั้งเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดีมากกว่า
ขอขอบคุณ
บทความ หม้อหุงข้าว: https://www.indexlivingmall.com/home-electric/rice-cooker.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว หม้อหุงข้าว จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวดิจิตอล,ราคาหม้อหุงข้าว


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34