แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: คิดให้ดีก่อนจะให้ของขวัญเป็น สัตว์เลี้ยง  (อ่าน 63 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 214
  • จิตพิสัย: +0/-0
ได้เวลาเทศกาลแห่งการให้อีกวาระหนึ่งแล้ว ช่วงเวลาเช่นนี้เป็นเวลาแห่งความสุข ที่หลาย ๆ คนจะต้องคิด ค้น และหาของขวัญเพื่อให้คนที่เรารักได้รับของที่มีค่าและมีความสุข ของขวัญที่เราให้นั้น

หากเป็นสิ่งของ ของให้หากผู้รับไม่ถูกใจเขาสามารถเก็บไว้ (จนลืม) หรืออาจจะนำให้คนอื่นต่อเป็นการ Reuse เพื่อลดโลกร้อน แต่ถ้าของขวัญชิ้นนั้น ๆ เป็นสิ่งมีชีวิตละอาจจะเป็นลูกหมา ลูกแมว ถ้าคนที่ได้รับ เกิดดูแลไม่เป็นหรือดูแลไม่ดี หรือไม่ดูแลเลย ผลที่ตามมาจะเป็นเช่นไร ดังนั้น หากคิดจะให้ลูกหมาลูกแมว เป็นของขวัญแก่ใครต้องคิดกันให้ดีก่อน หมอมีข้อแนะนำในการให้สัตว์เลี้ยงเป็นของขวัญ ดังนี้

1. มั่นใจว่าคนรับนั้นอยากเลี้ยงน้องหมาจริง ๆ

เราต้องมั่นใจว่าคนรับนั้นมีความประสงค์ที่อยากจะเลี้ยงน้องหมาจริง ๆ จะต้องรู้สึกลงไปเลยว่าอยากได้พันธุ์ไหนมาเลี้ยงชอบตัวผู้หรือตัวเมีย ถ้าหากว่ายังไม่มั่นใจก็อย่าเพิ่งไปให้น้องหมาเป็นของขวัญเด็ดขาด โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่นิยมซื้อน้องหมาให้สาว ๆ เป็นของขวัญ เพียงแค่สาวเปรยว่า อยากได้ลูกหมามาเลี้ยงซักตัว ขอย้ำว่าถ้าสาวเจ้านั้นไม่รักน้องหมาจริงหรือเกิดเลิกกันไปคนที่เดือดร้อนคือน้องหมานะคะ

2. พิจารณาถึงชีวิตการเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมของคนรับด้วย

ในกรณีนี้ ถึงแม้ว่าจะแน่ใจว่าคนรับจะมีใจรักน้องหมาจริง ๆ และต้องการเลี้ยงน้องหมามาก ๆ ต้องคำนึงถึงอาชีพของเขา สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของเขาด้วย คนที่มีอาชีพที่ต้องเดินทางตลอดเวลา หรือไม่ค่อยได้อยู่บ้านก็ไม่ควรให้น้องหมาเป็นของขวัญเพราะจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้เขาแทนที่จะเลี้ยงด้วยความสุข เขากลับต้องคอยตะลอน ๆ พาน้องหมาไปฝากเลี้ยงตามที่ต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่ตัวเองไม่อยู่นั้นเอง หรือถ้าที่พักของคนรับนั้นไม่ต้อนรับน้องหมาเนื่องจากมีกฎข้อบังคับห้ามเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เช่น คอนโด อพารต์ เมนท์ หรือบ้านเช่า ก็ไม่ควรให้น้องหมาเป็นของขวัญเด็ดขาด เพราะให้ไปแล้วก็เท่ากับว่าผู้รับต้องไปหาที่อยู่ใหม่นั้นเอง

และที่สำคัญต้องดูฐานะของผู้รับด้วยว่ารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดูแลน้องหมาไหวหรือไม่ ตั้งแต่ค่าอาหาร ค่ากรง ค่าแชมพู ค่าอาบน้ำตัดขน และค่าบริการ ทางการแพทย์ในกรณีเจ็บป่วย เพราะการเลี้ยงน้องหมาหนึ่งตัว ตั้งแต่เป็นลูกหมาจนถึงตายจากไปตอนอายุ 10 ปีนั้น เขามีค่าใช้จ่ายตลอดเวลา แต่เขาก็ตอบแทนเราด้วยความรักและความซื้อสัตย์ตลอดชีวิตเขาให้กับเรา

3. พิจารณาวัยของผู้รับด้วย

เมื่อคนรับนั้นความเป็นอยู่ที่ดีและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ก็ต้องพิจารณาวัยวุฒิของผู้รับด้วย เพราะหากวัยวุฒิยังเด็กอยู่ ก็จะต้องพูดคุยกับผู้ปกครองก่อนเลยว่าโอเคไหม เพราะถ้าผู้ปกครองไม่โอเค แล้วเราไปให้น้องหมาเป็นของขวัญ ก็จะก่อให้เกิดปัญหาในภายหลังได้ หรือในกรณีที่ผู้รับเป็นผู้สูงอายุ ในกรณีที่เกษียณจากอายุราชการ ก็จะต้องศึกษาดูปัญหาสุขภาพของท่านด้วยว่าแข็งแรงพอหรือไม่ เพราะความหวังดีจะกลายเป็นประสงค์ร้าย กลายเป็นหาเรื่องเดือนร้อนให้คนแก่โดยไม่จำเป็น

4. การเลือกน้องหมาให้เหมาะสมกับผู้รับ

ปัจจัยภายนอกที่เราต้องคำนึงร่วมในการตัดสินใจซื้อน้องหมาเป็นของขวัญมีดังนี้

• บ้านผู้รับเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ อยู่ในบ้านหรือไม่ เช่น บ้านเขามี น้องหมา น้องแมว นก หรือกระต่าย เลี้ยงอยู่หรือไม่ ซึ่งสัตว์เหล่านี้อาจเป็นศัตรูกับน้องหมาที่เราให้เป็นของขวัญได้

• ประเภทของที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไรเหมาะกับน้องหมาพันธุ์ไหน อาทิเช่น ถ้าน้องหมาที่เป็นของขวัญเป็นน้องหมาพันธุ์ โกลเดน รีทรีฟเวอร์ ก็ต้องมีที่วิ่งเล่นให้ออกกำลังกาย มันจึงควรอยู่บ้านเดียว ไม่ใช่ตึกแถว และหากผู้รับอาศัยอยู่ตึกแถวหมาพันธุ์ที่เหมาะสมคือพันธุ์ ที่ไม่ต้องการการออกกำลังกายมากเท่าไร เช่น กลุ่มทอยเป็นต้น

• ความชอบของผู้รับ คนที่เราให้หมานั้นชอบหมาตัวใหญ่หรือตัวเล็ก เพราะบางคนชอบเลี้ยงน้องหมาตัวใหญ่ เพราะพัดได้เต็มไม้เต็มมือ หรือบางคนก็ชอบน้องหมาตัวเล็กจะได้อุ้มไปไหนมาไหนได้ พานั่งตะกร้ามอเตอร์ไซด์ไปเที่ยวไหน ๆ ก็ได้

5. ความปลอดภัย

ในกรณีที่เราพิจารณา แล้วยังไม่ค่อยมั่นใจว่าผู้รับของขวัญอยากได้น้องหมาพันธุ์ไหนแน่ ขอแนะนำว่า เราควรเลือกแบบปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการซื้อข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับน้องหมาให้เขาแทนก่อน เช่น เลือก ชามข้าว ปลอกคอ สายจูง ของเล่น แล้วห่อเป็นของขวัญมอบให้ แทนที่จะให้น้องหมาตัวเป็น ๆ เพื่อความมั่นใจว่า ผู้รับจะรักและ รับผิดชอบชีวิตน้องหมาได้ตลอดชีวิตจริง ๆ ถ้าผู้รับโอเคแล้ว ค่อยจูงมือไปเลือกน้องหมามาเลี้ยงด้วยตัวของเขาเอง

และที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่หมอคิดว่าเป็นการให้เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้รับน้องหมา คือ ให้หนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ที่จะให้เป็นของขวัญก่อนก็ได้ค่ะ เพื่อดูความสนใจของผู้รับว่าชอบน้องหมาจริงหรือไม่ แม้ว่าของขวัญชิ้นนี้จะยุ่งอยากสักนิดก่อนให้แต่เมื่อบททดสอบทุกอย่างผ่าน เราได้ให้น้องหมาเป็นของขวัญแล้ว รับรองของขวัญชิ้นนี้จะสร้างความประทับใจกับผู้รับมิรู้ลืมเพราะความน่ารักและความซื่อสัตย์ของน้องหมาจะสร้างความสุขให้ผู้รับแบบที่ของขวัญชิ้นอื่นทำให้ไม่ได้
คิดให้ดีก่อนจะให้ของขวัญเป็น สัตว์เลี้ยง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/สัตว์เลี้ยง/


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34