แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox หรือ Chrome ในการใช้งานเว็บลำพูนคลับ | ลำพูนคลับไม่สนับสนุนการซื้อขายสิ่งผิดกฏหมายและละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิด

ผู้เขียน หัวข้อ: ทางเลือก กำจัดลูกน้ำ ยุงก้นปล่องแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 160 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 272
  • จิตพิสัย: +0/-0
การเตรียมสารสกัดจากสิ่งมีชีวิตเพื่อใช้ในการทดสอบความเป็นพิษต่อลูกน้ำยุงก้นปล่อง

การทดสอบความเป็นพิษต่อลูกน้ำยุงก้นปล่องในภาคสนาม

ผลการวิจัยสามารคัดเลือกสารสกัดชีวภาพที่มีศักยภาพได้รวม 25 สาร ที่ทำให้ลูกน้ำยุงก้นปล่องมีอัตราการตาย อย่างน้อย 50 % ที่ระดับความเข้มข้น 5000 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยพบว่าสารสกัดจากผลเถาถอบแถบ (Derris trifoliate) ด้วยเอทธานอล มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการกำจัดลูกน้ำยุงก้นปล่อง โดยพบว่าสารสกัดจากส่วนของผลมีความเป็นพิษสูงสุด แตกต่างจากการใช้ส่วนของใบ และกิ่งก้านต้นเถาถอบแถบ นอกจากนั้นยังพบว่าผลการทดสอบเบื้องต้นในภาคสนามในบริเวณบ้านที่ทำการเก็บตัวอย่าง ผลเถาถอบแถบเป็นพืชที่มีศักยภาพในการพัฒนาไปใช้ประโยชน์ในการกำจัดลูกน้ำยุงก้นปล่องในชุมชนท้องถิ่นมากที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติความเป็นพิษต่อลูกน้ำยุง และยังเป็นพืชที่มีปริมาณมากและหาได้ง่ายบริเวณป่าชายเลนในท้องถิ่นด้วย ส่วนกลุ่มสัตว์ทะเลที่มีประสิทธิภาพกำจัดลูกน้ำยุง คือสารสกัดจากเอทธานอลจากกัลปังหา ปะการังอ่อน และฟองน้ำ แต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องปริมาณและการเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบที่จะพัฒนาไปใช้ประโยชน์

การเตรียมสารสกัด (crude extrct) ที่ใช้ในการทดสอบการยับยั้ง β-hematin

การทดสอบการยับยั้งสาร β-hematin

ส่วนการคัดเลือกสิ่งมีชีวิตเพื่อเป็นแหล่งที่จะพัฒนาเป็นยาต้านมาเลเรียด้วยกลไกการยับยั้ง β–hematin ได้ถึง 42 สาร โดยสารที่มีศักยภาพนำไปพัฒนาได้ดี คือสารสกัดจากต้นฝาดขาว(Lumnitzera racemosa) ฟองน้ำสีม่วง(Neopetrosia sp.) สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน(Brachytrichia purpurea) หญ้าทะเล(Cymodocea rotundata) ผลของเถาถอบแถบ(Derris trifoliate) และฟองน้ำ(Pseudoceratina purpurea) ตามลำดับ

การวิจัยนี้เป็นการใช้เทคโนโลยีชีวภาพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในการคัดเลือกสารสกัดชีวภาพจากสิ่งมีชีวิตในทะเลและชายฝั่ง เพื่อพัฒนาเป็นสารกำจัดลูกน้ำยุงก้นปล่อง ทดแทนการใช้สารเคมีที่เป็นพิษต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม และพัฒนาเป็นสารต้านมาเลเรียต่อไป อย่างไรก็ตามการศึกษานี้อยู่ในรูปสารสกัดหยาบและเป็นการทดสอบเบื้องต้น ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเชิงลึกเรื่องโครงสร้างสาร องค์ประกอบทางเคมี เทคนิคการสกัดและแยกสารออกฤทธิ์ เปรียบเทียบความเข้มข้น การทดสอบความเป็นพิษกับยุงต่างชนิด ซึ่งต้องบูรณาการสาขาวิจัยที่เกี่ยวข้องร่วมมือพัฒนางานวิจัยต่อไปทางเลือก กำจัดลูกน้ำ ยุงก้นปล่องแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bcithailand.net/


 

Display Pagerank
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34